Hỏa khí phân tán, hỏa lực tập trung

Tuyệt vời chiến thuật pháo binh của QĐND Việt Nam

Chiến thuật pháo binh đơn giản mà hiệu quả bậc nhất của Quân đội Nhân dân Việt Nam được gói gọn trong 8 chữ:

“Hỏa khí phân tán, hỏa lực tập trung”.

Chiến thuật pháo binh đơn giản mà hiệu quả bậc nhất của Quân đội Nhân dân Việt Nam được gói gọn trong 8 chữ: “Hỏa khí phân tán, hỏa lực tập trung”.

Cụ thể, với chiến thuật này, lực lượng pháo binh của ta sẽ được bố trí phân tán, cách xa nhau hoặc thậm chí được đặt từ nhiều hướng khác nhau nhưng sẽ cùng khai hỏa vào một mục tiêu đã được thống nhất trước.

Hỏa khí phân tán, hỏa lực tập trung
Hỏa khí phân tán, hỏa lực tập trung

Với chiến thuật này, mặc dù trong chiến tranh Việt Nam ta không có nhiều pháo tự hành mà thường sử dụng phần lớn là pháo kéo nhưng đối phương cũng khó có thể phản pháo đáp trả lại lực lượng tấn công, nếu có đáp trả lại chính xác thì thiệt hại cũng không lớn do lực lượng của ta được bố trí phân tán, không tập trung.

Ngoài ra, việc hỏa lực tập trung vào cùng một mục tiêu nhưng vị trí bắn được đặt cách xa nhau sẽ vô tình tạo ra những trận pháo bầy có sức tra tấn đối phương cực kỳ khủng khiếp.

Cụ thể, do khoảng cách từ mỗi khẩu pháo được bố trí cách xa nhau là không đồng đều nên thời gian để đạn pháo bay tới mục tiêu cũng sẽ không đồng đều.

từng quả đạn pháo sẽ đập mục tiêu lần lượt
Từng quả đạn pháo sẽ đập mục tiêu lần lượt

Nghĩa là, từng quả đạn pháo sẽ đập mục tiêu lần lượt, nếu một trận địa pháo có số lượng đủ lớn thì khi quả đạn của khẩu khai hỏa cuối cùng đi đến mục tiêu thì cũng là lúc quả đạn từ khẩu đầu tiên đã được nạp xong và sẵn sàng khai hỏa nối tiếp nhau.

Với một chiến thuật hỏa lực phân tán kết hợp với pháo bầy như vậy thì đối phương sẽ hoàn toàn không có bất cứ một cơ hội nào để có thể phản pháo được.

Chiến thuật pháo binh phân tán
Chiến thuật pháo binh phân tán

Ngay cả khi chúng có thể tính ra được chính xác vị trí của từng khẩu pháo đang khai hỏa vào vị trí của mình thì đối phương cũng khó mà phản pháo được mà chỉ có thể nằm im trong hầm hứng trọn từng quả đạn pháo lần lượt của quân ta.

Chiến thuật pháo binh phân tán, hỏa lực tập trung và bắn theo kiểu pháo bầy này đã tỏ ra rất hữu hiệu trong chiến tranh Việt Nam, mặt dù Mỹ thậm chí còn sử dụng cả…Không quân để cố gắng tiêu diệt các khẩu đội pháo của ta nhưng vẫn không tài nào dập tắt được hoàn toàn hỏa lực pháo binh của Quân giải phóng.

Ảnh: Một căn cứ của Quân đội Mỹ ở Khe Sanh. 
Ảnh: Một căn cứ của Quân đội Mỹ ở Khe Sanh.

Ngày nay, dù lực lượng Pháo binh của Quân đội Nhân dân Việt Nam đã phát triển hiện đại hơn, có thể tự chế tạo được pháo tự hành bằng cách đặt các khẩu pháo 105 mm lên trên thùng xe tải.

Tuy nhiên chắc chắn chiến thuật phân tán binh lực, tập trung hỏa lực vẫn được tất cả các sỹ quan chỉ huy pháo binh nằm lòng.

Với việc tăng độ cơ động cho các khẩu đội pháo 105 mm bằng cách biến những khẩu pháo này thành pháo tự hành thì thậm chí chiến thuật phân tán binh lực.

Pháo tự hành 105mm Việt Nam
Pháo tự hành 105mm Việt Nam

Tập trung hỏa lực còn được nâng lên một tầm cao mới với khả năng cơ động cực cao, đội hình thay đổi liên tục khiến đối phương không có bất cứ cơ hội phản pháo nào.

Theo Kiến thức

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *