QĐND Việt Nam đã mua trực thăng Bell của Mỹ

QĐND Việt Nam đã mua trực thăng Bell của Mỹ

Trong tháng 10/2017, Tổng Công ty Trực thăng Việt Nam, Công ty Trực thăng Miền Bắc đã ký kết hợp đồng mua hai trực thăng Bell 505 từ hãng Bell Helicopter của Mỹ.

Trong bài phỏng vấn mới đây trên Báo Quân đội Nhân dân, Đại tá, phi công cấp 1 Đỗ Xuân Hoà, Giám đốc Công ty Trực thăng miền Bắc cho biết:

Trong thời gian sắp tới công ty sẽ đưa vào trang bị và vận hành mẫu máy bay trực thăng Bell 505 do hãng Bell Helicopter của Mỹ chế tạo.

QĐND Việt Nam đã mua trực thăng Bell của Mỹ
QĐND Việt Nam đã mua trực thăng Bell của Mỹ

Đây được xem là dốc mốc quan trọng bởi đây là lần đầu tiên Việt Nam đặt mua trực tiếp một dòng trực thăng hiện đại của Mỹ, mở đường cho các hợp đồng quan trọng trong tương lai.

Còn đối với hợp đồng Bell 505 của Công ty Trực thăng miền Bắc nhằm phục vụ cho định hướng phát triển dịch vụ mới của công ty.

Theo đó trong quá trình phục vụ bay thương mại du lịch, nhận thấy các dòng MI, EC-155B1 đưa vào khai thác phục vụ loại hình dịch vụ này hiệu quả chưa cao, công ty đã tìm ra hướng đi mới là đầu tư mua sắm loại trực thăng Bell 505 phù hợp hơn cho dịch vụ này.

QĐND Việt Nam đã mua trực thăng Bell của Mỹ

Đại tá Đỗ Xuân Hoà chia sẻ: “Loại trực thăng mà công ty sắp đưa vào biên chế có tính năng hoàn toàn phù hợp cho hoạt động bay dịch vụ và qua đó tạo điều kiện để khách hàng dễ tiếp cận hơn với dịch vụ bay của công ty”.

Lễ ký kết hợp đồng mua trực thăng Bell 505 giữa Tổng Công ty Trực thăng Việt Nam, Công ty Trực thăng Miền Bắc và hãng Bell Helicopter diễn ra trong tháng 10/2017. Dự kiến, cuối tháng 12/2018 công ty tiếp nhận máy bay và đầu quý I/2019 máy bay sẽ về Việt Nam.

QĐND Việt Nam đã mua trực thăng Bell của Mỹ

Bell 505 Jet Range X là mẫu trực thăng hạng nhẹ mới nhất của hãng chế tạo trực thăng Bell Helicopter, nó được giới thiệu lần đầu tiên tại tại triển lãm hãng không Paris Airshow 2013 và chỉ mới được thương mại hóa trong năm 2017.

Dù có thiết kế hoàn toàn mới nhưng Bell 505 vẫn sử dụng lại một số chi tiết từ người tiền nhiệm là Bell 206L-4 như hệ thống rotor với cánh quạt nâng hai cánh. Khung máy bay được làm bằng hợp kim và vật liệu composite giúp cho nó có trọng lượng nhẹ hơn nhưng không hề làm giảm độ chắc chắn.

Trái tim của Bell 505 là hệ thống động cơ Safran HE Arrius 2R dùng công nghệ kiểm soát động cơ FADEC cho hiệu năng cao, đạt tầm bay tối đa 644 km, trần bay tối đa 5672 m và tốc độ tối đa 232 km/h. Thời gian đại tu của Bell 505 lên tới đến 3.000 giờ bay.

QĐND Việt Nam đã mua trực thăng Bell của Mỹ

Chiếc trực thăng này có chiều dài thân 10,53 m, rộng 1,52 m, cao 3,25 m. Chiều dài cánh quạt nâng là 11,28 m và trục rotor cho độ nghiêng tối đa 3,5 độ trong khi cánh quạt đuôi có chiều dài 1,65 m. Nếu tính từ điểm mút cánh nâng đến chóp đuôi thì Bell 505 dài gần 13 m.

Theo Bell Helicopter, Bell 505 là mẫu trực thăng SLS đầu tiên của công ty này được trang bị hệ thống bay Garmin G1000H giúp mang lại cho phi công khả năng nhận biết tình huống tốt hơn. Hệ thống này gồm 2 màn hình 10,4″ LCD phân giải cao, đa chức năng, hiển thị nhiều thông số.

Bell 505 có trọng lượng không tải là 1,002 tấn, với tải trọng tối đa 667 kg (chở hàng hóa hay người bên trong). Một chiếc Bell 505 có phi hành đoàn 2 người và có thể chở tối 4 hành khách.

Ở thời điểm hiện tại Việt Nam là một trong những nước đầu tiên mua dòng trực thăng mới này từ Bell Helicopter, giá thành của mỗi chiếc Bell 505 vào khoảng 1,07 triệu USD.

QĐND Việt Nam đã mua trực thăng Bell của Mỹ

Theo Kiến Thức

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *