son tay

Đột kích Sơn Tây 21/11/1970 – Triển khai chiến dịch ( Phần 1)

Đêm ngày 20/11/1970 tại Căn cứ không quân Udorn Royal, Bắc Thái Lan, Lực lượng Đặc nhiệm Quân đội Hoa Kỳ số 5, 6 (Green Berets) đã lên 2 chiếc trực thăng HQ-53 và một chiếc HH-3 cho một nhiệm vụ sâu vào lãnh thổ Việt Nam để giải cứu ít nhất 75 phi công người Mỹ đang bị giam giữ bởi chính quyền Bắc Việt.

Hỗ trợ cho chiến dịch bao gồm 116 máy bay từ bảy căn cứ không quân và 3 tàu sân bay. Tất cả được đặt dưới sự chỉ huy của Tướng LeRoy J. Manor. Thông điệp “Red Rocket” đã nhận được từ Washington – Sứ mệnh bắt đầu.

Các trại tù Sơn Tây nằm khoảng 37 dặm về phía tây Hà Nội. Trại nhỏ, khoảng sân rộng 140m2, và bao quanh bởi những cánh đồng lúa và cây dài 40m.

Ngoài ra, còn có các tường cao 2m bao quanh nhà tù, và ba tháp quan sát được đặt để giám sát tù binh, những người được giam giữ trong bốn tòa nhà lớn trong khu nhà chính.

sontay camp
Mô hình nhà tù Sơn Tây

Ủy ban Tình báo xác định rằng trại Sơn Tây đang được mở rộng để xử lý thêm tù nhân và khẳng định rằng 55 tù binh Mỹ đã bị giam ở đó. Các bức ảnh trinh sát cũng tiết lộ các chữ cái SAR (Tìm kiếm và Cứu hộ), được ghép từ vật dụng dường như là từ quần áo của tù nhân.

Tổng tư lệnh quân đội Hoa Kỳ, Tướng Earle Wheeler, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng (JCS), đã thông qua kế hoạch giải cứu các tù binh ở Sơn Tây. Một nhóm 15 người do Tướng 53 tuổi, Đô đốc Donald D. Blackburn, trợ lý đặc biệt cho Tướng Wheeler, đã bắt đầu giai đoạn lập kế hoạch cho nhiệm vụ từ ngày 15/10/1970. Giai đoạn ban đầu của nỗ lực giải cứu này được đặt tên là “Vòng Polar”.

Việc trinh sát thêm khu vực xung quanh Sơn Tây cho thấy một số khó khăn nhất định. Thứ nhất, trụ sở của Quân đội Bắc Việt Nam (NVA), với tổng cộng 12.000 quân, nằm gần đó. Thứ hai, một trường đào tạo pháo binh, một nhà kho và một hệ thống phòng không cũng ở gần nhà tù. Thứ ba, cách 500 mét về phía Nam Sơn Tây là một khu phức hợp được gọi là “trường trung học” được sử dụng làm trung tâm hành chính cho đội bảo vệ. Cuối cùng, sân bay quân sự Phúc Yên cách có 36 km về phía đông bắc.

Chiến dịch “Bờ Biển Ngà”, giai đoạn thứ hai của chiến dịch giải cứu, đã biến thành hành động ngay khi “Vòng Polar” kết thúc. Tướng Không quân Leroy J. “Roy” Manor, chỉ huy chiến dịch này. Chiến dịch chủ yếu tập trung giám sát trên không liên tục, sử dụng máy bay trinh sát Blackbirds Lockheed SR-71 và máy bay không người lái Buffalo Hunter.

Sau khi phỏng vấn 500 tình nguyện viên là lính của lực lượng đặc biệt, 100 người đã được chọn để huấn luyện cho nhiệm vụ tại Eglin Auxiliary Number 3, một khu vực mô phỏng trại tù Sơn Tây.
Ngày 14/11/1970, 4 chiếc C-141 chở lính đặc nhiệm và thiết bị đến Eglin và sau đó di chuyển đến Takhli, Thái Lan vào ngày 17/11.

us special troops
Lính đặc nhiệm Mỹ trong chiến dịch

Hỗ trợ cho chiến dịch là máy bay F-105G với nhiệm vụ kích hoạt tên lửa SAM, máy bay “Thần sấm” F4 với nhiệm vụ chống máy bay tiêm kích Mig 21, máy bay tiếp nhiên liệu KC-135, các loại máy bay trực thăng.

Vào lúc 23:25 ngày 20/11, phi đội xuất kích với sự dẫn dắt của 2 chiếc HC-130 tiếp dầu với nhiệm vụ tiếp nhiên liệu trên khu vực Bắc Lào.

Đội hình máy bay di chuyển theo phương án đã tập, 1 chiếc HC-130 “Lime 1” dẫn đầu, tiếp đến là trực thăng HH3 “Banana1” và 5 chiếc trực thăng HH-53 Apple rồi kết thúc bởi chiếc MC-130E Combat Talon.

re-fuel
Tiếp dầu trên không phận Lào

Cùng lúc đó, 5 chiếc A-1 đã rời Nakhon Phanom và gia nhập đội hình với chiếc MC-130E Combat Talon. Tất cả đều bay ở tầm thấp.

Hỗ trợ đội hình đột kích là 10 chiếc F-4, cất cánh từ Ubon để tuần tra không phận, đề phòng MIG và 5 chiếc F-105G Wild Weasels, từ Korat để bảo vệ không phận khỏi tên lửa SAM. F-4 và F-105G sẽ bay ở tầm cao, giám sát chung nhưng không can thiệp vào lực lượng chính.

Nghi binh cho chiến dịch là 59 cuộc tấn công của Lực lượng Hải quân từ Vịnh Bắc Bộ nhằm thu hút sự chú ý về hướng về phía Đông, tạo hành lang trống trải cho cuộc hành quân ở phía Tây.

(chi tiết cuộc giải cứu sẽ có ở phần 2)

(theo War History)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *