Nguyên mẫu tên lửa V1 phóng thử nghiệm (Video)

Hàng năm, Bảo tàng Di sản Hàng không Omaka ở Marlborough, New Zealand đều tổ một chương trình giới thiệu máy bay Chiến đấu Cổ điển.

Chiếc Bom bay V1 là chế tạo vào năm 2015 với kích cỡ bằng ¾ nguyên mẫu của tên lửa hành trình đầu tiên còn được gọi là “Doodlebug” hoặc “buzz bomb” của trong Thế chiến thứ 2.

Mã V1 được nghiên cứu bởi các nhà phát minh người Đức – mã “Cherrystone” – được tạo ra để khủng bố bom London.

Chúng được làm bằng thân máy thép, cánh bằng gỗ, và một động cơ xung 50 nhịp/ giây với âm thanh chói tai khủng khiếp.

Chiếc V1 dựng lại năm 2016 được dẫn hướng bởi một hệ thống điều khiển tự động điều chỉnh độ cao và tốc độ. Một con lắc và cầu vòng đã giúp kiểm soát hướng, một mét kế trên mũi để chỉ độ cao. Các V1S đời đầu tiên có thể đánh trúng mục tiêu trong vòng đường kính 19 dặm, và đến cuối của cuộc chiến, độ chính xác của họ đã được cải thiện đến đường kính 7 dặm.

Chiếc V1 tại bệ phóng
Chiếc V1 tại bệ phóng

Các cuộc tấn công đầu tiên vào Anh diễn ra từ tháng 6 năm 1944 từ các bãi biển của Pháp và Hà Lan. Số lượng V1 bắn ở Anh ước tính là 100 quả mỗi ngày, tổng số trong thời gian đó là 9.521 quả.

Các nước đồng minh phản ứng lại bằng chiến dịch Crossbow: sử dụng Máy bay chiến đấu, súng máy phòng không, và ném bom các điểm phóng V1 và nhà kho lưu trữ V1.

Sau khi các điểm phóng ở Pháp và Hà Lan bị quân đồng minh lấy lại, Đức chuyển điểm phóng V1s sang Bỉ – nơi họ bắn 2.448 chiếc.

Một mẫu V1 cải tiến được Mỹ sử dụng năm 1957.
Một mẫu V1 cải tiến được Mỹ sử dụng năm 1957.

Sau Chiến tranh thế giới thứ II, các nước đồng minh bao gồm Liên Xô, Pháp và Hoa Kỳ nghiên cứu chương trình V1 và tên lửa đạn đạo ra đời từ đây.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *