Lục quân Trung Quốc

Trung Quốc tung quân sang Syria: Vì Tân Cương hay…miếng bánh Syria?

Trung Quốc sẽ tung quân sang Syria để ngăn chặn khủng bố Duy Ngô Nhĩ Tân Cương trở về nước, đồng thời chia sẻ miếng bánh kinh tế tái thiết Syria.

Vừa qua, ông Bouthaina Shaaban, cố vấn chính trị và truyền thông cho Tổng thống Syria Bashar al-Assad, đã thảo luận với các quan chức quân đội Trung Quốc về khả năng triển khai lực lượng đặc biệt nước này tới Syria, trong chuyến thăm gần đây nhất của ông tới Bắc Kinh.

Theo trang tin Southfront ngày 29/11, quân đội Trung Quốc đang lên kế hoạch triển khai các nhóm đặc nhiệm thuộc Lực lượng “Hổ Siberia” (Siberian Tiger) đóng ở tỉnh Thẩm Dương và Lực lượng Đặc nhiệm “Hổ đêm” (Night Tiger) ở tỉnh Lan Châu tới Syria.

Mục đích của hoạt động này là nhằm tiêu diệt các phần tử khủng bố thuộc Đảng Hồi giáo Turkistan (TIP), hay còn gọi là “Phong trào Hồi giáo Đông Turkestan”, lực lượng đã tuyển mộ khoảng 5000 người Duy Ngô Nhĩ Tân Cương để đưa tới Syria trong vài năm gần đây.

Trung Quốc có thể triển khai lực lượng đặc nhiệm sang Syria chống khủng bố
Trung Quốc có thể triển khai lực lượng đặc nhiệm sang Syria chống khủng bố

Theo giới phân tích, trong bối cảnh cuộc chiến chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) và các nhóm Hồi giáo cực đoan ở Syria sắp kết thúc, Trung Quốc đã có những bước đi mạnh mẽ nhằm đối phó với mối đe dọa của các phần tử khủng bố hồi hương để hây bạo loạn trong Khu tự trị Tân Cương.

Theo các nguồn tin đối lập Syria, các nhóm Hồi giáo cực đoan châu Á hiện đang hỗ trợ một chiến dịch quân sự của Liên minh khủng bố-đối lập Hay’at Tahrir al-Sham (HTS) do Jabhat Fatah al-Sham (nguyên là Jabhat al-Nusra, chi nhánh của tổ chức khủng bố quốc tế al-Qaeda ở Syria) ở vùng nông thôn miền bắc tỉnh Hama, giáp với phía Nam tỉnh Idlib.

Gần đây, TIP đã trở thành một trong những lực lượng vũ trang mạnh nhất trong địa bàn tỉnh Idlib của Syria. Điều này có thể đã khiến Bắc Kinh sốt ruột và buộc phải xem xét khả năng tung ra một hành động quân sự chống lại TIP ở Syria, trước khi các tay súng của chúng có cơ hội trở lại Trung Quốc.

Một số nguồn tin phỏng đoán rằng, các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UCAV) vào các tay súng của TIP tại thành phố Idlib vào ngày 17/11, có thể liên quan đến các hoạt động quân sự của Trung Quốc ở Syria, bởi Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đã phủ nhận đây là hoạt động của họ.

Không quân Trung Quốc được biết đến là một trong những lực lượng sử dụng UCAV lớn nhất trên thế giới. Phán đoán này càng có khả năng, bởi Nga cũng đã từng tung ra các hoạt động tương tự nhằm vào các tay súng khủng bố người Chechnya (Chechen) ở khu vực miền Bắc Lattakia.

Trung Quốc muốn kiếm lợi trong quá trình tái thiết Syria

Giới quan sát cho rằng, việc Trung Quốc triển khai quân sang Syria giúp chính quyền Assad là kế hoạch đã được chính quyền Bắc Kinh hoạch định từ lâu, không chỉ đơn thuần là về mặt quân sự, mà còn nhằm thu lợi ích cả về chính trị, ngoại giao lẫn kinh tế.

Vào ngày 23 tháng 11, Hãng thông tấn Anh Reuters đưa tin rằng, ông Shaaban đã gặp Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị trong chuyến thăm Trung Quốc. Hai bên đã thảo luận về tiến trình chính trị tại Syria và viễn cảnh tái thiết đất nước này, hậu IS.

 

nga-syria
Syria vốn là đấu trường của Nga

Hoạt động quân sự ở Syria sẽ không chỉ cho phép Trung Quốc chống lại mối đe dọa từ tổ chức TIP từ cách xa lãnh thổ của mình hàng chục nghìn dặm, mà nó cũng sẽ cho phép nước này thò tay vào cuộc chiến ở Syria; thể hiện vị thế của cường quốc quân sự thứ 3 thế giới, sau Mỹ và Nga; đồng thời nâng cao tầm ảnh hưởng ở khu vực Trung Đông-Bắc Phi, vốn là địa bàn tranh giành “độc quyền” của Moscow và Washington.

Ngoài ra, trong bối cảnh cuộc chiến chống khủng bố IS sắp kết thúc, những hoạt động quân sự này còn có thể giúp Bắc Kinh giành được một vị trí quan trọng trong quá trình tái thiết Syria, mà không tốn quá nhiều công sức cho một cuộc chiến đã sắp tàn cục.

Việc can thiệp quân sự vào Syria khiến Bắc Kinh chắc chắn có tiếng nói quan trọng đối với chính quyền Damascus trong việc khôi phục nền kinh tế của đất nước này hậu chiến tranh, giúp các doanh nghiệp nước này nhận được các hợp đồng xây dựng hạ tầng cơ sở khổng lồ, được chia sẻ miếng bánh đầu tư vào vùng đất nhiều dầu mỏ bậc nhất Trung Đông này.

Huy Bình/DVO

One comment

  1. Trung Quốc bắt đầu dấn thân tập làm lính viễn chinh, chứ diễn tập quanh ao làng hoài cũng chán chết. Nhưng, lại là nhưng, các lực lượng Hồi Giáo vùng trung Đông khó nhá lắm đấy!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *