Tiêm kích Nga bị tố thổi lửa vào mặt máy bay Mỹ

Trang CBS News dẫn nguồn tin Hải quân Mỹ cho biết, tiêm kích Nga có vũ khí vừa có màn áp sát nguy hiểm với máy bay săn ngầm Mỹ trên Baltic.

Một quan chức cấp cao thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố rằng một tiêm kích đa năng Su-27 của Không quân Nga đã bất ngờ thực hiện pha áp sát ở khoảng cách cực gần với máy bay tuần tra săn ngầm P-8A của Hải quân Mỹ trên Baltic hôm 1/5.

Có những thời điểm, tiêm kích Nga bay phía trước chiếc P-8A chỉ khoảng 6m – khoảng cách quá gần đủ để máy bay Mỹ có thể cảm nhận được sức nóng của động cơ tiêm kích Su-27 thổi vào mặt.

Hiện Nga vẫn chưa có bất cứ phản ứng nào trước cáo buộc nói trên của Mỹ. Và nếu thông tin này được Moscow xác nhận thì đây là lần thứ 2 chỉ từ cuối năm 2017, máy bay Mỹ bị tiêm kích Nga thổi lửa vào mặt khi bay tuần tra.

SU-27 đối đầu P-8A

Vụ việc trước đó diễn ra trên không phận Biển Đen khi máy bay P-8A Mỹ bị Su-30 Nga bay ngay trước mặt và bật chế độ tăng lực. Thông tin về vụ áp sát máy bay Mỹ trên Biển Đen được quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc, Michelle Baldanza xác nhận và cho biết: “Vụ việc xảy ra trên Biển Đen khi máy bay tuần tra săn ngầm P-8A Poseidon của Hải quân Mỹ đang bay tuần tra trên không phận quốc tế và không có bất cứ hành động khiêu khích nào đối với máy bay Nga”.

Bà Baldanza cho biết, hành động của chiến đấu cơ Nga Su-30 là “không an toàn” bởi nó “bay cắt ngang phi cơ Mỹ P-8A từ phải sang trái rồi kích hoạt chế độ tăng lực, khiến chiếc P-8A bị nghiêng 15 độ và rung lắc mạnh”.

Vị phát ngôn viên này cho biết có lúc chiến đấu cơ Nga cách phi cơ Mỹ chỉ hơn 15 m. Thiết bị phát đáp trên P-8A bật khi vụ việc xảy ra. Một quan chức hải quân Mỹ nói vụ việc kéo dài 24 phút. “Những hành động nguy hiểm có thể gây thiệt hại nghiêm trọng và thương vong tới các phi công liên quan”, Baldanza nói.

Tiêm kích Su-30SM hộ tống máy bay ném bom chiến lược Tu-160.

Liên tiếp những động thái tăng cường sức mạnh quân sự của NATO tại Biển Đen được hãng RIA nhận định rằng, trong thời gian tới Nga sẽ sớm phải đối mặt với rất nhiều cuộc va chạm với tàu chiến NATO ở Biển Đen do sự xuất hiện và tăng cường sức mạnh lực lượng Nga càng ngày nhiều làm ảnh hưởng tới lợi ích của các nước đồng minh và khu vực, ​​chuyên gia của công ty phân tích quân sự Mỹ Stratfor cho biết.

Năm 2014 Crimea đã trở thành một phần của Nga, cán cân lực lượng ở Biển Đen đã thay đổi. Ukraine bị đẩy ra khỏi “đấu trường”, trong khi đó Moscow đã không ngừng tăng cường sức mạnh hạm đội Hải quân.
Sau khi sáp nhập Crimea, Nga không ngừng bổ sung và tăng cường lực lượng cho hạm đội Biển Đen, điều này dẫn tới tầm quan trọng của khối các nước đồng minh NATO bị ảnh hưởng nghiêm trọng và đe dọa lợi ích của khối. Vì vậy NATO và Mỹ tăng cường các chính sách ngăn chặn Nga ở châu Âu.

Tuấn Vũ/DVO

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *