căn cứ T-4 của Syria

Tại sao căn cứ T-4 của Syria luôn là mục tiêu tấn công tên lửa của Israel?

Quân đội Israel luôn cáo buộc Iran giữ vai trò kiểm soát căn cứ không quân T-4 với sự hỗ trợ trực tiếp từ Quân đội và Chính phủ Syria.

Căn cứ không quân T-4 hay còn gọi là căn cứ quân sự Tiyas nằm ở địa phận tỉnh Homs, phía Tây thành phố cổ Palmyra và cũng là căn cứ sân bay lớn nhất của Syria.

Do án ngữ ở vị trí có tầm quan trọng chiến lược nên Tiyas liên tục trở thành mục tiêu của rất nhiều vụ tấn công trong những năm gần đây.

IS tập kích “cơ sở hạ tầng của Nga”

 

Tại sao căn cứ T-4 của Syria luôn là mục tiêu tấn công tên lửa của Israel? - Ảnh 1.
Strafor đưa ra bằng chứng IS tấn công T-4

Tháng 5/2016, hãng tin tình báo tư nhân Strafor đưa ra bằng là các hình ảnh vệ tinh chứng minh T-4 đã bị các phần tử khủng bố thuộc tổ chức Nhà nước Hồi Giáo tự xưng (IS) tấn công và phá hủy 4 trực thăng của Nga cùng 20 xe hậu cần khác.

Mặc dù IS cũng lên tiếng nhận trách nhiệm nhưng Bộ Quốc phòng Nga đã ngay lập tức phủ nhận và cho rằng những hình ảnh vệ tinh thu thập được chẳng qua là “hành động tuyên truyền” của lực lượng khủng bố này vì thực tế những thiệt hại đó là hậu quả từ những vụ xung đột giữa chính phủ Syria và nhóm phiến quân trong khu vực.

Khủng bố tấn công chiếm giữ tuyến giao cắt chiến lược

Là một trong những căn cứ không quân trọng yếu ở Syria, T-4 luôn là mục tiêu ưu tiên của IS. Tháng 12/2016, các phần tử khủng bố đã tấn công Tiyas, tiến công vào đây từ thành phố cổ Palmyra mới chiếm giữ được và chiếm đóng tuyến đường giao cắt chiến lược gần căn cứ – Jihar.

Không thể đẩy lùi được cuộc tấn công, các lực lượng Chính phủ Syria buộc phải rút lui khỏi khu vực, để lại các tay súng khủng bố trong tầm tấn công căn cứ T-4. Vài ngày sau đó, các đơn vị Quân đội Syria đã đánh bật thành công một vụ tấn công khác của phiến quân nhằm vào Tiyas mặc dù căn cứ này vẫn luôn là mục tiêu của các vụ tấn công bằng rocket và pháo cối.

Israel không kích T-4 sau vụ F-16 bị bắn hạ

Tháng 2/2018, Quân đội Israel (IDF) tiến hành một vụ không kích vào căn cứ T-4, phá hủy 12 mục tiêu quân sự của Syria và Iran.

Trước đó, Tel Aviv tuyên bố một chiếc trực thăng của Israel đã đánh chặn một máy bay không người lái của Iran xâm nhập phần Cao nguyên Golan do nước này chiếm đóng, đồng thời tấn công vị trí mà IDF cáo buộc là các mục tiêu của Iran ở Syria.

Vụ việc đã khiến phòng không Syria tấn công đáp trả với hậu quả là một chiếc tiêm kích F-16 của Israel đã bị bắn hạ.

Tại sao căn cứ T-4 của Syria luôn là mục tiêu tấn công tên lửa của Israel? - Ảnh 2.
UAV của Iran bị Israel bắn rơi

Israel cáo buộc Iran điều hành căn cứ T-4 ở Syria

Quân đội Israel luôn cáo buộc Iran giữ vai trò kiểm soát căn cứ không quân Tiyas và cũng chính do xuất phát từ đây nên một máy bay không người lái của Iran đã bị bắn rơi tại phía Bắc Israel.

“Iran và Lực lượng Quds – đơn vị đặc nhiệm của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran từ lâu đã vận hành căn cứ không quân T-4 ở Syria tiếp giáp với Palmyra, cùng với sự hỗ trợ của Quân đội Syria và sự cho phép từ chính phủ nước này”,tuyên bố của IDF cho biết.

Israel cáo buộc căn cứ T-4 được lực lượng Quds sử dụng để vận chuyển các vũ khí hiện đại “tới Syria, Hezbollah và các tay súng Shiite trong khu vực”.

theo Trí Thức Trẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *