Chiếc Su-25SM Nga bị bắn hạ bằng tên lửa Trung Quốc ?

Việc chiếc cường kích Su-25SM của Nga bị bắn hạ tại Syria bằng tên lửa vác vai trong khi nó được trang bị hệ thống Vitebsk-2 đã đặt ra nhiều nghi vấn.

Theo những hình ảnh thu về tại Syria, các máy bay cường kích Su-25SM của Nga hoạt động tại đây đều có trang bị hệ thống phòng vệ Vitebsk-2 để phòng tránh đòn tấn công bất ngờ bằng tên lửa vác vai (MANPADS) kiểu như Stinger hay Igla.

Do vậy việc chiếc Su-25SM bị hạ bởi MANPADS trong khi tổ hợp Vitebsk-2 không làm việc đã khiến cho xuất hiện nhận định rằng vũ khí này phải tương đối đặc biệt, nằm ngoài phạm vi dữ liệu quen thuộc nạp sẵn trong tổ hợp Vitebsk-2.

Mới đây nhất, trang thông tin zerohedge dẫn nguồn tin tại hiện trường đã kết luận rằng vũ khí bắn hạ máy bay Su-25SM của Nga là tên lửa phòng không FN-6 do Trung Quốc sản xuất, được đưa sang Syria theo đường Thổ Nhĩ Kỳ.

Phần đuôi của chiếc Su-25SM tại hiện trường sau khi bị bắn rơi
Phần đuôi của chiếc Su-25SM tại hiện trường sau khi bị bắn rơi

Tuy nhiên việc một chiếc máy bay có độ tin cậy cao với khả năng chống lại pháo phòng không cỡ 30 mm và cả tên lửa vác vai nhờ kết cấu thân bọc thép cùng sự bố trí 2 động cơ xa nhau để phòng khi trúng tên lửa vẫn bay được về căn cứ (trường hợp trên đã từng xảy ra) vẫn là bí ẩn khó giải đáp vào lúc này.

Chiếc Su-25SM trên khi đó đang tham gia một phi vụ tuần tra ngẫu nhiên, không phải ném bom theo tọa độ định sẵn.

Đồng thời những thông tin thu về cũng cho biết phi công đã chiến đấu kháng cự lại phiến quân sau khi nhảy dù chứ không phải bị bắt và hành quyết như một vài nguồn tin ban đầu nhận định.

Tên lửa FN-6 của Trung Quốc trong tay phiến quân IS

Tính đến thời điểm này Không quân Nga đã bị mất 10 máy bay tại Syria, trong đó bao gồm 3 chiếc Su-24, 1 chiếc Su-33, 1 chiếc MiG-29 và 5 trực thăng. Tuy nhiên 5 chiếc máy bay trong số này bị phá hủy do gặp lỗi kỹ thuật.

Những vụ phi cơ Nga bị thiệt hại bởi tên lửa vác vai của phiên quân bao gồm sự việc xảy ra vào ngày 1/8/2016, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của Nga bị bắn hạ khi đang thực hiện nhiệm vụ vận chuyển hàng cứu trợ tới thành phố Aleppo, phía Bắc Syria khiến 5 người trên máy bay thiệt mạng.

Tiếp theo, vào ngày 8/7/2016 một chiếc trực thăng tấn công Mi-25 do phi công Nga điều khiển đã bị bắn hạ trong lúc tấn công các phần tử khủng bố IS gần thành phố Palmyra khiến 2 phi công thiệt mạng.

Tùng Dương/DVO

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *