Philippines bắt tay với Trung Quốc tìm cách khai thác dầu khí ở Biển Đông

Philippines cho biết họ đang theo đuổi một dự án thăm dò dầu khí bị trì hoãn lâu dài với doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc và một công ty Canada tại một khu vực ở Biển Đông, theo Reuters.

Bộ trưởng Năng lượng Alfonso Cusi cho biết chính phủ Philippines cũng đang tìm kiếm một “giải pháp cùng có lợi” với các bên khác có tuyên bố chủ quyền tại Biển Đông để mở đường cho việc thăm dò dầu khí trong vùng biển tranh chấp.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với phần lớn Biển Đông, nơi có khoảng 5 nghìn tỷ USD giá trị hàng hóa thương mại được lưu chuyển qua mỗi năm.

Các bên khác cũng có tuyên bố chủ quyền là Brunei, Đài Loan, Malaysia và Việt Nam.

Bộ trưởng Năng lượng Philippines Alfonso Cusi (Ảnh: Inquirer Business)
Bộ trưởng Năng lượng Philippines Alfonso Cusi (Ảnh: Inquirer Business)

Phát biểu tại một buổi họp báo sau cuộc họp ở Manila với các bộ trưởng năng lượng khác đến từ Đông Nam Á, ông Cusi cho biết việc thăm dò năng lượng ở Biển Đông đã không được đưa ra thảo luận.

Ông Cusi nói: “Chúng tôi đang tìm kiếm một giải pháp cùng có lợi cho các bên để tiến đến việc chúng ta có thể tận hưởng mọi nguồn lực ở đó.”

Ông Cusi cho biết ông đã đề xuất Tổng thống Rodrigo Duterte xem xét thông qua dự án Calamian của PNOC Exploration Corp, một đơn vị thuộc công ty dầu khí quốc gia Philippines, với tập đoàn CNOOC [của Trung Quốc] và Jadestone Energy Inc. [của Canada].

Dự án Calamian nằm ngoài khơi hòn đảo Palawan ở phía tây Philippines, thuộc một hợp đồng dịch vụ được giao cho PNOC vào năm 2008. Nó nằm gần các mỏ dầu và khí chính của đất nước, bao gồm Malampaya, Nido, Cadlao và Matinloc.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: Reuters.
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: Reuters.

Ông Cusi cho biết việc thăm dò đã bị hoãn lại bởi “rất nhiều vấn đề”.

CNOOC có 51% lợi ích trong dự án, với PNOC Exploration giữ 28% cổ phần, và Jadestone, trước đây là Mitra Energy Ltd, có 21%.

Ông Cusi ngày 28/9 đã gặp gỡ người đồng cấp Trung Quốc ở Manila để bàn về hợp tác năng lượng.

“Chúng tôi đang tìm kiếm một phương cách ngoại giao để tiến hành các việc”, ông Cusi nói. “Tôi không thích [đặt ra] bất kỳ lịch trình nào nhưng chúng tôi đang cố gắng hết sức để gỡ bỏ các lệnh cấm thăm dò càng sớm càng tốt”.

“Tại sao ta không chuyển hướng sang Trung Quốc? Trung Quốc tốt mà, họ chưa từng xâm chiếm đất nước ta chút nào qua tất cả các thế hệ”, ông Duterte phát biểu tại cuộc họp báo tại Bắc Kinh.

Có lẽ ông Duterte quên rằng các nước láng giềng của Trung Quốc đều từng bị họ gây hấn và xâm lược. Hoặc có thể ông nghĩ khoảng cách địa lý giữa Trung Quốc và Philippines khiến hai nước chỉ tranh chấp những ‘vùng nước’ như bãi cạn Scarborough mà Manila gọi là Panatag, còn Bắc Kinh gọi là Hoàng Nham.

Thanh minh về mối quan hệ liên minh với Mỹ, ông Duterte nói: “Điều khiến chúng tôi xa rời Trung Quốc vốn không phải điều chúng tôi tự làm ra. Chúng tôi đã gần như là một nước chư hầu của Mỹ”.

Qua tuyên bố này, ông Duterte có vẻ tin rằng mình sẽ không trở thành ‘chư hầu’ của Trung Quốc.

Ông dường như đang lạc quan quá mức so với người dân về đối tác mới. Theo cuộc khảo sát mới công bố gần đây, người dân Philippines vẫn tín nhiệm Hoa Kỳ hơn rất nhiều so với Trung Quốc.

Nhà lãnh đạo Philippines đang đặt ra một mối bấp bênh với những chiến lược khó lường của mình. Vấn đề là, trong trường hợp ông Duterte nhận thấy đồng minh mới Trung Quốc lấn tới, và Philippines bị coi như ‘chư hầu’, hay khi ông bị chỉ trích về điều gì đó như Mỹ từng làm, thì khi đó ông Duterte sẽ chuyển sang đồng minh nào?

Và nếu người kế nhiệm của ông Duterte không tin theo đường hướng của ông, và quay trở lại với đồng minh lâu năm Hoa Kỳ, thì tổn thất mà Philippines phải gánh chịu trong nhiệm kỳ của ông sẽ ra sao?

Đó là những vấn đề mà người dân Philippines có thể phải suy tư khi lãnh đạo của họ đang chuyển hướng hợp tác sang Trung Quốc.

Và sự hợp tác này gây thù hằn khi: Cận vệ của ông Duterte bị bắn chết gần dinh tổng thống

Vụ nổ súng bí ẩn xảy ra sáng nay ở Công viên Malacanang, căn cứ của đội an ninh bảo vệ tổng thống (PSG) ở Manila.

Bên trong công viên Malacanang. Ảnh: malacanang
Bên trong công viên Malacanang. Ảnh: malacanang

Vụ việc được coi là cá biệt và khả năng khủng bố bị loại trừ, Reuters dẫn lời Lope Dagoy, chỉ huy PSG, nói.

Thi thể người cận vệ 37 tuổi được vợ ông, một trung sĩ trong lực lượng an ninh, phát hiện tại khu nhà ở vào lúc 8h50. Ông chết vì một phát đạn duy nhất ở ngực. “Chúng tôi loại trừ khả năng giết người”, Dagoy nói. “Chắc chắn không phải là giết người”.

Ông Dagoy cho biết giới chức đang xác định liệu đây là một vụ tự tử hay tai nạn.

Khu ở của PSG nằm gần Điện Malacanang, nơi có tư dinh của ông Duterte. Dagoy nói thêm ông Duterte ở xa khu vực khi vụ việc xảy ra.

Tuy nhiên, khi được hỏi trong cuộc họp báo thường kỳ về nơi ở của ông Duterte lúc xảy ra nổ súng, Ernesto Abella, người phát ngôn của ông, nói: “Chúng tôi không có thông tin về điều đó”.

Theo Vnexpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *