Tiêm kích hạm J-15 Flying Shark cháy

Phi công Trung Quốc được thưởng lớn sau khi J-15 bị hạ gục

Trong tháng 8 vừa qua, một chiếc tiêm kích hạm J-15 Flying Shark của Không quân Hải quân Trung Quốc đã bị hư hỏng nặng sau khi va phải chim.

Chiếc tiêm kích hạm J-15 Flying Shark mang số hiệu 104 thuộc biên chế Trung đoàn 10 – Sư đoàn 4 Không quân Hải quân Trung Quốc.

Nó bị hư hỏng nghiêm trọng khi vừa mới cất cánh thực hiện chuyến bay huấn luyện do bị chim chui vào động cơ gây nên đám cháy lớn.

Lửa từ đám cháy đã cháy lan vào trong, thiêu rụi hệ thống điện – điện tử và còn phá hủy cả khung thân khiến số phận của con “Cá mập bay” 104 này coi như đã an bài, nó đã chính thức bị loại biên không lâu sau đó.

Tiêm kích hạm J-15 Flying Shark cháy
Tiêm kích hạm J-15 Flying Shark cháy

Tiêm kích hạm J-15 Flying Shark cháy như một bó đuốc ngay sau khi cất cánh thực hiện chuyến bay huấn luyện

Ước tính giá thành một chiếc J-15 tại thời điểm này lên tới gần 60 triệu USD, đây chính là thiệt hại mà phía Trung Quốc phải gánh chịu sau vụ tai nạn trên.

Nhưng có một chi tiết đáng chú ý khác chỉ vừa mới được công bố, đó là phi công điều khiển là Phó Trung đoàn trưởng – Đại tá Yuan Wei , người đã lái chiếc J-15 này về hạ cánh an toàn vừa được tặng thưởng huân chương quân công hạng nhất của Quân đội Trung Quốc.

Nguyên nhân dẫn tới quyết định trên là do chiếc J-15 khi đó đang nạp đầy tới 8 tấn nhiên liệu, nó còn đeo 2 quả tên lửa hành trình chống hạm YJ-83K nặng 715 kg mỗi quả cùng 2 tên lửa không đối không PL-8 trọng lượng 115 kg.

Như vậy khi hạ cánh chiếc J-15 này mang tải trọng gấp đôi mức cho phép.

Trong tình cảnh đó, phi công Yuan Wei vẫn điều khiển được chiếc máy bay lết về chỉ với duy nhất 1 động cơ, vừa bay vừa xả bớt nhiên liệu, ông ta cũng không cắt bỏ vũ khí vì ở dưới đất là khu dân cư đông đúc.

Đại tá phi công Trung Quốc Yuan Wei
Đại tá phi công Trung Quốc Yuan Wei

Đại tá phi công Trung Quốc Yuan Wei – Phó Trung đoàn trưởng trung đoàn 10 – Sư đoàn không quân hải quân số 4

Rõ ràng với thành tích này thì việc tặng thưởng huân chương cao quý cho hành động của viên Đại tá phi công trên là điều hợp lý, không có gì phải thắc mắc.

Tại Việt Nam cũng đã có một vài trường hợp bình tĩnh xử lý cứu máy bay chiến đấu hiện đại tương tự như câu chuyện trên.

Đại tá Nguyễn Xuân Tuyến (phải) và thượng tá Nguyễn Gia Nhân (ảnh chụp khi đại tá Tuyến còn là trung đoàn trưởng trung đoàn 935)
Đại tá Nguyễn Xuân Tuyến (phải) và thượng tá Nguyễn Gia Nhân (ảnh chụp khi đại tá Tuyến còn là trung đoàn trưởng trung đoàn 935)

Đó là Đại tá Nguyễn Xuân Tuyến – Phó sư đoàn trưởng Sư đoàn không quân 370 đã điều khiển chiếc Su-30MK2 bị hỏng 1 động cơ vượt qua quãng đường dài tới 400 km về hạ cánh an toàn, vượt xa quãng đường mà phi công Yuan Wei thực hiện.

Đại tá Đào Quốc Kháng đã cứu thành công máy bay bị bốc cháy trên không
Đại tá Đào Quốc Kháng đã cứu thành công máy bay bị bốc cháy trên không

Trường hợp khác là Đại tá phi công Đào Quốc Kháng – Chính ủy Trung đoàn không quân 935,  anh đã cứu thành công chiếc tiêm kích Su-27SK số hiệu 6005 khỏi bị rơi sau khi nó bị chim chui vào động cơ gây cháy.

Những chuyên gia kỹ thuật người Nga khi tận mắt nhìn thấy chiếc 6005 ngỡ ngàng hỏi:

Tại sao máy bay trong tình trạng như thế này mà phi công vẫn bình tĩnh hạ cánh được? Ở đất nước của họ và những quốc gia khác, phi công đã rời máy bay ngay khi hệ thống yêu cầu nhảy dù!

Theo Đất Việt

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *