Hệ thống PAC-3.

PAC-3 của Saudi Arabia bị UAV cảm tử tấn công

Theo Southfront, lực lượng tên lửa Houthi vừa tiếp tục dùng UAV cảm tử tấn công thẳng vào trận địa phòng không của Saudi Arabia.

Nguồn tin từ Houthi cho biết, trong đợt tấn công ngày 11/4, những chiếc máy bay không người lái (UAV) tấn công cảm tử của lực lượng này đã đồng loạt tấn công vào các mục tiêu sân bay Abha hoạt động ở Assir, cũng như hãng dầu mỏ Aramco của Saudi Arabia.

Ngoài ra, trận địa phòng không của Saudi Arabia với hệ thống PAC-3 cũng đã bị dính đòn đánh từ loại vũ khí cảm tử này.

Theo thông tin Southfront có được, loại UAV thực hiện đòn tấn công được cho là Qasef-1 có hình dáng và tính năng giống hệt chiếc UAV Ababil-T vốn do Iran sản xuất.

Hệ thống PAC-3.
Hệ thống PAC-3.

Để thực hiện đòn tấn công, Houthi cài chất nổ trên Qasef-1 sau đó cho chúng lao vào mục tiêu và các trạm radar của hệ thống Patriot. Cuộc tấn công đã khiến hệ thống Patriot tê liệt hoàn toàn do hệ thống radar đã bị phá hủy.

Từ một hệ thống chuyên đi săn, Patriot trở thành mục tiêu bị tấn công theo cách không quá mới nhưng đòn đánh táo bạo của Houthi vẫn đủ khiến cho không chỉ Saudi Arabia bị bất ngờ.

Được biết, trước khi hệ thống này bị Houthi phá hủy, hồi giữa năm 2015, tai tiếng lớn hơn với Patriot khi chúng bị hacker cướp quyền kiểm soát vũ khí này của Đức được triển khai trên biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria.

Theo tờ The Local, đột nhiên hệ thống tên lửa phòng không Patriot bắt đầu thực hiện các động thái bất thường “không giải thích được”. Đặc biệt là trong thời điểm đó, các sĩ quan chỉ huy hệ thống không hề đưa ra bất cứ mệnh lệnh nào.

Tuy nhiên, bản tin của “The Local” không cho biết các hệ thống phòng không này đã tiến hành các hoạt động bất thường như thế nào và thời điểm cụ thể xảy những hoạt động đó, bởi đó là “bí mật không được phép tiết lộ”.

Tuy nhiên, các bình luận viên quân sự trên các tạp chí quốc phòng thế giới cho rằng, các hacker đã xâm nhập hệ thống chỉ huy-điều khiển của Patriot và thực hiện 2 hành động khác nhau, bao gồm chiếm quyền chỉ huy-điều khiển hệ thống tên lửa và đánh cắp dữ liệu từ hệ thống.

Tạp chí Behorden Spiegel của Đức dẫn lời các chuyên gia tên lửa dự đoán ​​rằng, mục tiêu đầu tiên của tin tặc là hệ thống Sensor-Shooter-Interoperability (SSI), có trách nhiệm trao đổi thông tin trong thời gian thực tế giữa các tên lửa phòng không và hệ thống điều khiển chúng.

Ngoài ra, họ cũng chỉ ra lỗ hổng thứ hai của các hệ thống phòng không tiên tiến trong quân đội Mỹ và NATO có thể bị tin tặc dễ dàng xâm nhập là con chip máy tính để kiểm soát hệ thống dẫn đường của tên lửa.

Với những lỗ hổng bảo mật chết người này, tin tặc có thể truy cập không chỉ đến việc điều khiển tên lửa phòng không, mà còn có thể lấy cắp các tham số kỹ thuật từ hệ thống.

Đây là một vấn đề an ninh hệ thống nghiêm trọng, có thể gây hậu quả khủng khiếp một khi có chiến tranh.

Báo Đất Việt

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *