Nga phát hiện trinh sát cơ Mỹ gần căn cứ bị tấn công ở Syria

Bộ Quốc phòng Nga cho biết một máy bay do thám P-8A Mỹ hoạt động giữa hai căn cứ Hmeymim và Tartus khi chúng bị tấn công bằng UAV.

“Điều trùng hợp kỳ lạ là một máy bay tuần thám P-8A Poseidon của Mỹ đã bay suốt 4 giờ ở độ cao 7.000 mét trên biển Địa Trung Hải vào thời điểm diễn ra cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) của phiến quân nhằm vào các căn cứ quân sự Nga tại Syria”, Tass ngày 9/1 dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga.

Căn cứ không quân Hmeymim và căn cứ hậu cần hải quân Tartus, hai cơ sở quân sự chiến lược của Nga trên bờ biển Địa Trung Hải ở Syria, hôm 6/1 bị 13 chiếc UAV mang theo lựu đạn tấn công.

Tuy nhiên, lực lượng tác chiến điện tử của Nga đã khống chế được 6 chiếc, 7 UAV còn lại bị hệ thống Pansir-S bắn hạ trước khi kịp gây ra bất cứ thiệt hại nào.

Một UAV của phiến quân bị Nga tịch thu
Một UAV của phiến quân bị Nga tịch thu

Bộ Quốc phòng Nga cho rằng nhóm phiến quân tấn công căn cứ của Moscow được nước ngoài hỗ trợ về công nghệ, bởi những UAV được sử dụng trong cuộc tấn công chỉ có thể xuất phát từ các quốc gia sở hữu tiềm năng công nghệ hàng đầu về định vị vệ tinh và điều khiển các thiết bị nổ từ xa.

Bộ này khẳng định không phải nước nào cũng có khả năng xác định vị trí trên mặt đất từ dữ liệu trinh sát trên không. Phó chủ tịch Ủy ban An ninh – Quốc phòng Nga Yury Shvytkin thì cho rằng phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã thực hiện vụ tấn công dưới sự hỗ trợ của phương Tây.

Bác bỏ những nghi ngờ của Nga, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Adrian Rankine-Galloway tuyên bố rằng công nghệ UAV được phiến quân sử dụng trong vụ tấn công ngày 6/1 “được bán rộng rãi trên thị trường”.

P-8A Poseidon của Mỹ

“Bất cứ cáo buộc nào cho rằng các lực lượng Mỹ và liên quân đóng vai trò nào đó trong cuộc tấn công bằng UAV vào căn cứ Nga là không có cơ sở và vô trách nhiệm”, Galloway nhấn mạnh.

Nguyễn Hoàng/vnexpress

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *