Mỹ điều hai oanh tạc cơ bay qua bán đảo Triều Tiên

Mỹ – Hàn – Nhật cùng điều máy bay ném bom và chiến đấu dằn mặt Triều Tiên

Mỹ và Hàn Quốc hôm nay triển hai máy bay ném bom chiến lược B-1B và 4 máy bay chiến đấu F-35B đến bán đảo Triều Tiên, một quan chức Không quân Hàn Quốc nói với CNN.

Đây là một phần của cuộc tập trận chung “Ulchi Freedom Guardian” ( Người bảo vệ Tự do Ulchi) diễn ra từ ngày 21-31/8.

Quan chức này cho hay cuộc diễn tập được thiết kế để “phản đối mạnh mẽ các cuộc thử tên lửa liên tiếp và việc phát triển vũ khí hạt nhân của Triều Tiên”.

Không quân Hàn Quốc cho biết 4 máy bay của lực lượng này đã tham gia buổi diễn tập cùng 2 máy bay ném bom của Mỹ bay từ đảo Guam và 4 máy bay khác từ một căn cứ của Thủy quân lục chiến Mỹ ở Nhật Bản.

F-15J của Nhật lập đội hình bay với B-1B của Mỹ
F-15J của Nhật lập đội hình bay với B-1B của Mỹ

Các chiến đấu cơ này diễn tập thả bom từ trên không xuống mặt đất nhằm mô phỏng tấn công các cơ sở chủ chốt của kẻ thù, mục tiêu giả định nằm ở khu vực Pilseung Range thuộc phía đông tỉnh Gangwon, Hàn Quốc.

Một phi đội tiêm kích F-15J Nhật Bản hôm nay cũng gia nhập với nhóm diễn tập này phô diễn sức mạnh quân sự răn đe Triều Tiên, Reuters đưa tin. Phi đội bay thuộc lực lượng phòng vệ trên không Nhật Bản với hai chiếc F-15J hội quân với các phi cơ Mỹ gần đảo Kyushu.

Động thái của Mỹ- Hàn – Nhật diễn ra hai ngày sau khi Triều Tiên phóng 1 tên lửa đạn đạo tầm trung Hwasong-12 từ vùng lân cận Sunan ở Bình Nhưỡng sáng 29/8.

B-1B của Mỹ ngoài khơi biển Triều Tiên
B-1B của Mỹ ngoài khơi biển Triều Tiên

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nói rằng vụ bắn tên lửa của Bình Nhưỡng lần này là “mối đe dọa nghiêm trọng chưa từng thấy”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 30/8 thì lên án Triều Tiên thể hiện sự khinh thường đối với các nước láng giềng và tất cả thành viên Liên Hợp Quốc. Ông Trump cáo buộc Bình Nhưỡng đã tống tiền Mỹ suốt 25 năm qua, nhấn mạnh đàm phán không phải là giải pháp.

(tổng hợp)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *