Tăng VT4

Mỹ có thể hạ tăng Trung Quốc bằng súng bắn tỉa ?

Chỉ cần súng bắn tỉa Pugsley thời Thế chiến 1 của Mỹ cũng đủ sức diệt gọn dòng tăng thế hệ mới VT-4 do Trung Quốc sản xuất.

Thông tin gây bất ngờ này được nguồn tin quân sự Pakistan đưa ra sau khi mua dòng tăng VT-4 từ Trung Quốc.

Dòng VT-4 không hoàn toàn là một xe tăng đúng nghĩa bởi phần đuôi xe tăng này có giáp cực kỳ yếu.

Chỉ cần hỏa lực từ súng bắn tỉa, hoặc súng máy xuyên giáp hoàn toàn có thể loại khỏi vòng chiến đấu những cỗ tăng hàng chục tấn này mà không cần dùng đến tên lửa chống tăng chuyên dụng.

Mỹ loại tăng Trung Quốc không cần tên lửa
Tăng VT-4

Điểm yếu chết người chỉ được Pakistan phát hiện sau khi đưa dòng tăng này vào trang bị. Thất vọng với biến thể xuất khẩu của xe tăng VT-4 của Trung Quốc, Pakistan đã đòi mua xe tăng tối tân nhất của Trung Quốc là Type 99А vốn chỉ sản xuất dành riêng cho quân đội Trung Quốc.

Với thiết kế của giáp sau của VT-4, Pakistan tin rằng chỉ cần những khẩu súng bắn tỉa Pugsley cổ lỗ của Mỹ mà không cần đến loại súng xuyên giáp thế hệ hệ mới cũng dễ dàng vô hiệu cỗ tăng này.

Dẫn nguồn từ War is Boring, súng bắn tỉa Pugsley của Mỹ ra đời vào giai đoạn cuối của Thế chiến I. Đây là vũ khí chống tăng đầy uy lực, được đánh giá là đi trước thời đại, nhưng lại không kịp tham gia chiến đấu trong Thế chiến I, khiến nó không được đặt tên chính thức và nhanh chóng bị lãng quên.

Xe tăng VT4
Xe tăng VT4

Trên lý thuyết, súng bắn tỉa của Pugsley có thể xuyên giáp thép gia cường dày 22 mm từ cách 91 m, hoặc lớp thép dày 19 mm ở khoảng cách 500 m, đủ sức xuyên thủng mọi xe tăng vào thời đó.

Dù sử dụng cỡ đạn lớn, khóa nòng được thiết kế đặc biệt để di chuyển rất ít khi lên đạn, cho phép xạ thủ tăng tốc độ bắn so với các loại súng khác.

Súng lắp băng đạn ngược và nằm hơi lệch về một bên. Thân súng và thước ngắm cơ khí có nét giống mẫu súng máy Winchester-Burton MR. Tay cầm sử dụng hình dạng của súng ngắn M1911.

Sau này, khẩu súng được lắp đế giảm giật và kính ngắm dài, cho thấy Pugsley dự định biến nó thành súng bắn tỉa tầm xa hoặc chuyên dùng để diệt phương tiện khí tài đối phương. Độ giật còn được hạn chế bởi một lò xo cỡ lớn quanh nòng.

Dù có nhiều tiềm năng, việc Thế chiến I kết thúc khiến dự án của Pugsley bị ngừng và không thể cho ra đời sản phẩm hoàn thiện. Edwin Pugsley sau này trở thành giám đốc kiêm phó chủ tịch phụ trách nghiên cứu tại tập đoàn Olin Industries trước khi nghỉ hưu vào năm 1950.

Đan Nguyên Báo Đất Việt

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *