tin quân sự

Lấy vũ khí địch đánh địch, đỉnh cao của chiến tranh du kích

“Lấy vũ khí của địch để đánh địch” là phương châm hành động của quân và dân miền Nam trong thời gian đầu kháng chiến nhằm xây dựng kho vũ khí ban đầu.

Theo đó trong suốt thời gian diễn ra cuộc Kháng chiến chống Mỹ, bên cạnh các loại vũ khí được chi viện từ miền Bắc, quân và dân miền Nam còn tự chủ động xây dựng cho mình một kho vũ khí riêng bằng chính các loại vũ khí của Mỹ mà ta thu giữ được.

tin quân sự

Và phương châm này là một trong nhiều ví dụ tiêu biểu cho nghệ thuật chiến tranh du kích của quân và dân ta.

Những vũ khí này chúng ta có được bằng cách đánh chiếm các kho vũ khí của đối phương, chiến lợi phẩm có được sau mỗi lần đẩy lùi các trận càn của địch, hay đơn giản hơn là mua từ chính đối phương.

tin quân sự

Phần đông lực lượng du kích địa phương ở miền Nam thường sử dụng các loại vũ khí cá nhân như M1 Carbine hoặc AR-15. Những vũ khí này khá dễ kiếm và có trọng lượng nhẹ, phù hợp với lối đánh cơ động nhanh của lực lượng du kích.

tin quân sự

Cũng có một vài lực luọng của ta sử dụng những loại vũ khí từ thời Chiến tranh Thế giới thứ 2 của Mỹ được trang bị cho quân đội ngụy Sài Gòn.

Dù hầu hết các loại vũ khí nay đã cũ và ít phổ biến nhưng quân và dân miền Nam vẫn có thể tận dụng được chúng cho nhiều mục đích khác nhau, thậm chí cải tiến chúng.

tin quân sự

Khẩu M1 Carbine của Mỹ có trọng lượng khá nhẹ và nhỏ gọn với khoảng 4kg cùng hộp tiếp đạn 10 viên rất hay được các nữ du kích sử dụng vì chúng dễ mang vác.

tin quân sự

Sau này, vào giai đoạn giữa và giai đoạn cuối của cuộc chiến, các loại vũ khí tiêu chuẩn của quân đội ta được chuyển vào miền Nam nhiều hơn, nên các loại vũ khí có tính uy lực cao như tiểu liên AK-47 cũng bắt đầu được trang bị cho lực lượng du kích hoặc dân quân.

Tuy nhiên trong lực lượng dân quân hay du kích miền Nam AR-15 vẫn là loại vũ khí phổ biến nhất, do có “nguồn cung” dồi dào từ ngay chính kẻ thù và một phần nào đó chúng cũng dễ sử dụng hơn.

Một nữ du kích miền Nam với trang bị bao gồm súng M1 Carbine cùng dây lưng và túi vải toàn đồ Mỹ.

tin quân sự

Một nữ du kích khác với vũ khí chiến lợi phẩm là khẩu AR-15 sau khi bắt sống một binh lính ngụy Sài Gòn sau cuộc giao tranh

tin quân sự

Chiến tranh du kích là một loại hình chiến tranh không thông thường được phe, nhóm quân sự nhỏ và yếu hơn, cơ động hơn áp dụng đối với kẻ thù lớn mạnh hơn và kém cơ động hơn. Lối đánh du kích bao gồm các cuộc phục kích, phá hoại, đánh bất ngờ, chớp nhoáng và rút lui nhanh. Mục tiêu của các cuộc tấn công du kích là những yếu điểm của kẻ thù.

Trong cuộc kháng chiến giữa quân đội 13 thuộc địa Mỹ chống lại quân đội Anh quốc, quân đội thuộc địa đã dùng chiến thuật này. Dù lực lượng yếu hơn nhưng dưới sự chỉ huy của thủ lĩnh Washington, họ phát triển chiến tranh du kích ở vùng rừng núi Bắc Mỹ và gây tổn thất lớn cho quân đội Anh, cùng những trận quyết định để giành lại độc lập.

Tại cuộc chiến tranh Việt Nam, Nguyễn Chí Thanh hoàn thiện và phổ biến chiến tranh du kích. Khi mà quân đội Hoa Kỳ sử dụng một lực lượng lớn bộ binh, thiết giáp với quy mô lên đến cấp quân đoàn để tiến hành các cuộc tấn công càn quét thì ngược lại, Mặt Trận Dân tộc Giải Phóng Miền Nam Việt Nam dùng các đơn vị bộ binh nhỏ, linh hoạt, trang bị thô sơ để phản kích lại.

Khi Mĩ mở các chiến dịch quy mô lớn như chiến dịch Khe Sanh thì Việt Nam cũng tiến hành giao chiến bằng những lực lượng với quy mô sư đoàn. Sau cuộc chiến năm 1968 Việt Cộng tiếp tục duy trì chiến tranh du kích và thế trận “chiến tranh nhân dân” của Võ Nguyên Giáp ở quy mô nhỏ hơn, chiến trường chính được thay thế bằng bộ đội chính quy.

Theo Kiến Thức

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *