Một lính thủy Mỹ trình diễn robot chiến đấu di chuyển bằng chân.

Bộ binh tương lai có thể không cần con người ?

Các nhà phát minh hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ và chiến tranh cho biết các trận đánh trong tương lai không xa sẽ cần con người trực tiếp chiến đấu nữa.

Trung tướng Sean B. MacFarland, phó chỉ huy Bộ phận Huấn luyện và lí luận của Quân đội, đã phát biểu tại hội nghị “Khoa học bất thường” thường niên lần thứ ba, sự hợp tác giữa Đại học Georgetown và TRADOC.

MacFarland nhấn mạnh rằng các đối thủ của Mỹ như Nga đang ứng dụng các công nghệ hiện có vào chiến tranh ở phương thức mới, chẳng hạn như các cuộc tấn công không gian mạng vào cơ sở hạ tầng của Ucraina kết hợp với việc triển khai quân đội, thay đổi chiến thuật chiến trường.

Một video của Nga được trình chiếu tại hội nghị cho thấy những chiếc xe tăng không người lái đi khắp thành phố, phá hủy các xe tăng và các tòa nhà và giết chết những tay súng bắn tỉa.

Một robot chiến đấu khác của Mỹ
Một robot chiến đấu khác của Mỹ

Các chuyên gia cho biết sự ra đời của trí thông minh nhân tạo trong chiến đấu sẽ thay đổi hoàn toàn bản chất của bộ binh.

MacFarland cho biết: “Chúng ta đang ở bước ngoặt trong sự thay đổi phương thức chiến tranh cơ bản”.

Nhiều chuyên gia nhận thấy vai trò của người lính bộ binh sẽ trở thành một người điều phối chiến trường. Người lính thủy thủ hoặc người lính thủy đánh bộ sẽ nhận được số lượng lớn dữ liệu thông qua màn hình hiển thị đứng đầu giống như một phi công chiến đấu nhưng sử dụng thông tin đó để chỉ huy nhiều hệ thống hỏa lực trực tiếp và gián tiếp và theo dõi chiến trường với các máy bay không người lái.

Công việc chính của con người là quyết định có nên bắn hay không. Jeffrey Becker, chủ tịch của Context LLC, một cố vấn về quốc phòng cho biết, con người sẽ cung cấp bối cảnh, “cái gì”, hoặc cuộc chiến sẽ chiến đấu như thế nào.

Robot phá mìn
Robot phá mìn của Israel

Người lính hoặc Thủy quân Lục chiến này sẽ liên tục xem xét, “tại sao anh ấy ở đó, mục đích của đơn vị anh ta là gì,” Becker nói.

Hội nghị hàng năm đặt ra các câu hỏi, như sử dụng một cách có đạo đức các robot tự động trong chiến tranh, và tìm kiếm các giải pháp, sự kết hợp giữa môi trường với không gian chiến đấu.

Một số chuyên gia cho hay, con người trong bộ binh tương lai cần phải cải tiến, hoặc là cấy ghép hóa học thần kinh, để tăng tốc tư duy và phản ứng để xử lý tất cả các thông tin và đưa ra những quyết định nhanh chóng.

Những người khác cho rằng con người sẽ rút khỏi bom đạn trực tiếp trên sân để làm việc phẫu thuật nhiều hơn trong vai trò các vấn đề dân sự, hay các hoạt động đặc biệt, chứ không phải là các hoạt động mang vác vũ khí truyền thống chiếm điểm cao hay đô thị.

Một lính thủy Mỹ trình diễn robot chiến đấu di chuyển bằng chân.
Một lính thủy Mỹ trình diễn robot chiến đấu di chuyển bằng chân.

Nhiều ý kiến nói việc vận chuyển phương tiên, thiết bị chiến đấu sẽ dễ dàng hơn vì thiết bị làm bằng vật liệu mới, nhẹ nhàng hơn hay robot sẽ đảm đương việc đó.

Bên cạnh người lính, những chiếc máy bắn laser năng lượng cao sẽ trực tiếp vô hiệu hóa hệ thống phòng thủ của đối phương và những robot có khả năng chạy hơn 40 mph trên bất cứ địa hình nào sẽ tấn công kẻ thù.

Hệ thống tình báo nhân tạo, tự học cách chiến đấu tốt sẽ giúp con người thoát khỏi vòng lặp ra quyết định, Radhika Roy, một kỹ sư điện tử của Trung tâm Nghiên cứu, Phát triển và Kỹ thuật Điện tử Hoa Kỳ, cho biết.

Một robot đa năng
Một robot đa năng

Tuy nhiên, nhiều người đặt những câu hỏi đạo đức khi sử dụng các thiết bị và phương pháp mới tại hội nghị này. Nhưng Becker không coi trọng vấn đề đó vì kẻ thù của Hoa Kỳ sẽ làm. Becker nói: “Họ sẽ đưa các hệ thống tự động lên chiến trường, họ sẽ làm những gì chúng tôi không làm”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *