5 vũ khí hóa học khiến nhân loại kinh hoàng

5 vũ khí hóa học khiến nhân loại kinh hoàng

Tăng hoặc giảm huyết áp đột ngột, mờ mắt, tức ngực, thở nhanh, suy tim là những triệu chứng phổ biến ở nạn nhân của vũ khí hóa học.

Vũ khí hóa học là chất độc hại gây tổn thương, nguy hại trực tiếp cho người, động vật và cây cỏ.

Là một trong những loại vũ khí hủy diệt gây chết người hàng loạt, vũ khí hóa học dựa trên đặc điểm độc tính cao, gây tác dụng nhanh, khiến đối phương thiệt hại nặng nề.

Chất độc VX

Vũ khí hóa học gây nguy hiểm
Vũ khí hóa học gây nguy hiểm

VX là một trong những vũ khí hóa học phổ biến nhất do người Anh sản xuất vào đầu thập niên 50. Liên Hợp Quốc đã liệt VX vào danh sách vũ khí hủy diệt hàng loạt theo nghị quyết 687.

Năm 1958, công thức sản xuất loại vũ khí này rơi vào tay người Mỹ và Washington đã quyết định sản xuất VX trên quy mô lớn vào năm 1961.

VX là một trong những loại vũ khí hóa học phổ biến nhất. 
VX là một trong những loại vũ khí hóa học phổ biến nhất.

Loại vũ khí này là hóa chất lỏng, giết chết nạn nhân bằng enzyme exetylcholinesterase. Nạn nhân tiếp xúc với nó chắc chắn sẽ tử vong nếu không rửa sạch chất lỏng kịp thời.

Trong điều kiện thời tiết bình thường, VX có thể tồn tại nhiều ngày. Ở môi trường lạnh, VX có thể tồn tại tới vài tháng.

Khi nhiễm độc, nạn nhân sẽ gặp các triệu chứng tăng hoặc giảm huyết áp đột ngột, mờ mắt, tức ngực, ho, tiêu chảy, chảy dãi, ra mồ hôi nhiều, buồn ngủ, đau mắt, nhức đầu, tiểu tiện nhiều, đau bụng, thở nhanh, chảy mũi, suy tim, co giật.

Theo NBC News hôm 24-9, Trung tâm Nghiên cứu Không phổ biến vũ khí hạt nhân ước tính Triều Tiên sở hữu từ 2.500 đến 5.000 tấn vũ khí hóa học.

Đặc biệt, Bình Nhưỡng được cho là dự trữ nhiều VX – chất độc thần kinh gây chết người. Đây là loại chất độc từng được dùng để ám sát người được cho là ông Kim Jong-nam, anh trai lãnh đạo Kim Jong-un, tại sân bay Kuala Lumpur – Malaysia.

Chất độc VX từng được dùng để ám sát ông Kim Jong-nam. Ảnh: AP
Chất độc VX từng được dùng để ám sát ông Kim Jong-nam. Ảnh: AP

Theo ông Hamish de Bretton-Gordon, cựu chỉ huy của Trung đoàn vũ khí hoá học, sinh học, phóng xạ và hạt nhân (CBRN) Anh, kho dự trữ hoá học của Triều Tiên có thể gây tổn hại đến hàng ngàn người nếu chúng được gắn vào tên lửa hoặc rơi vào tay những kẻ Hồi giáo cực đoan.

Ông nói: “Khả năng mà Triều Tiên cung cấp chất hóa học hoặc khả năng hạt nhân cho các tay súng là mối quan tâm lớn tại thời điểm này.

Nhiều người có thể đã quên nhưng trong năm 2006, Triều Tiên từng giúp Tổng thống Syria Bashar al-Assad và chính quyền của ông thực hiện chương trình hạt nhân nhưng sau đó bị Israel phá hủy”.

Chất độc Sarin

Năm 1938, một số nhà khoa học nghiên cứu một loại thuốc trừ sâu có độc tố cực mạnh. Tuy nhiên sau đó, quân đội Đức Quốc xã đã thâu tóm công thức này để sản xuất vũ khí hóa học Sarin (hay GB).

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), sarin có khả năng gây chết người mạnh gấp 26 lần so với xyanua. Chỉ một giọt sarin nhỏ bằng kim châm cũng có thể đoạt mạng một người nhanh chóng.

Tên lửa mang Sarin.
Tên lửa mang Sarin.

Nặng hơn không khí, chất độc sarin có thể tồn tại trong 6 tiếng. Khi nhiễm độc, nạn nhân sẽ có các triệu chứng đau đầu, buồn nôn, mờ mắt, chảy nước dãi, co giật, ngừng hô hấp và bất tỉnh.

Năm ngoái, một vụ tấn công bằng chất độc Sarin xảy ra tại khu vực do phe đối lập kiểm soát ở thủ đô Damascus của Syria, khiến hơn 1.300 người thiệt mạng, trong đó có nhiều phụ nữ và trẻ em.

Năm 1995, Sarin cũng được dùng trong vụ tấn công một ga tàu điện ngầm ở thủ đô Tokyo của Nhật Bản, làm 13 người thiệt mạng và hàng nghìn người bị thương.

Khí độc mù tạt

Khí mù tạt, hay còn gọi mù tạt lưu huỳnh, gây ra những vết bỏng hóa học trên da, mắt và phổi. Nó có thể gây chết người, khiến nạn nhân tàn tật, gây ung thư hoặc mù vĩnh viễn.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh dịch Mỹ, khí mù tạt có thể tồn tại trong môi trường nhiều ngày, thậm chí nhiều tuần.

Loại khí độc này có khả năng sát thương rất lớn. Ảnh: Icrc.org
Loại khí độc này có khả năng sát thương rất lớn. Ảnh: Icrc.org

Việc sử dụng khí mù tạt trong tác chiến khiến quân đối phương phải sử dụng thiết bị phòng độc. Tuy nhiên, các thiết bị này không phát huy hiệu quả trong mọi trường hợp.

Trong chiến tranh Iran-Iraq, khí mù tạt đã thấm qua miếng che mặt mà người Iran thường đeo (vì lý do tôn giáo) và gây tổn thương cho họ. Khí độc mù tạt cũng có thể dễ dàng thấm qua quần áo, giày dép và các nguyên liệu khác.

Chất độc Phosgene

Phosgene là chất khí không màu, được sử dụng như một loại vũ khí hóa học nguy hiểm trong Chiến tranh Thế giới thứ nhất. Theo một báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ năm 1987, 85% thương vong trong cuộc chiến này do chất độc Phosgene gây ra.

Bom chứa phosgene
Bom chứa phosgene

Loại chất này do nhà hóa học người Anh John Davy (1790-1868) tổng hợp năm 1812, được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành sản xuất công nghiệp và thuốc trừ sâu.

Khi mới tiếp xúc, nạn nhân có triệu chứng ho, cảm giác cháy trong cổ họng và chảy nước mắt, xót mắt, thị lực mờ, thở dốc và ói mửa, sau đó khó thở, ho ra chất dịch màu hồng, huyết áp thấp, suy tim.

Khí độc Clo

Quân Đức đã sử dụng Clo để tiêu diệt đối phương trên chiến trường lần đầu tiên vào ngày 22/4/1915. Người Đức đã triển khai hàng ngàn bình khí clo và tiêu diệt toàn bộ 2 sư đoàn của Pháp và Algeria.

Khí độc này khiến nạn nhân cảm thấy đau nhói ở cổ họng và ngực.

Quân Đức đã sử dụng Clo làm vũ khí trong chiến tranh thế giới thứ nhất.
Quân Đức đã sử dụng Clo làm vũ khí trong chiến tranh thế giới thứ nhất.

Clo có thể phản ứng với nước trong niêm mạc của phổi để tạo thành axit clohydric, một chất kích thích có thể làm chết người.

Theo Newszing

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *