15.000 lính Thổ Nhĩ Kỳ

15.000 lính Thổ Nhĩ Kỳ SẴN SÀNG tràn sang Syria diệt đồng minh Mỹ

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị triển khai cuộc tấn công lớn nhằm vào khu vực Afrin do người Kurd kiểm soát tại miền Bắc Syria – theo al-Mayadeen TV.

Theo al-Mayadeen TV, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã thiết lập các bệnh viện dã chiến ở khu vực biên giới Kumlu của nước này, gần với tỉnh Idlib ở vùng Tây Bắc Syria.

Đây là một phần hoạt động chuẩn bị cho cuộc chiến sắp tới nhằm vào Afrin, thuộc vùng ngoại ô tỉnh Aleppo, hiện do Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) – được Mỹ hậu thuẫn – kiểm soát.

Al-Mayadeen dẫn các nguồn tin cho hay, khoảng 15.000 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã tập trung ở tỉnh biên giới Kilis giáp Syria, sẵn sàng tham gia cuộc tấn công.

Phương tiện quân sự Thổ Nhĩ Kỳ được nhìn thấy ở biên giới với Syria, tháng 10/2017 (Ảnh: REUTERS/Osman Orsal)
Phương tiện quân sự Thổ Nhĩ Kỳ được nhìn thấy ở biên giới với Syria, tháng 10/2017 (Ảnh: REUTERS/Osman Orsal)

Trước đó, hãng tin Hawar của người Kurd ngày 5/1 dẫn các nguồn tin trên thực địa nói rằng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu thiết lập một căn cứ mới nằm bên cạnh núi Qor, trong ngôi làng Balilo ở khu vực Rajo, gần thị trấn Afrin.

Báo cáo cho biết thêm, 800 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ trong quân phục màu đen được nhìn thấy tuần tra thường trực trên đường biên giới bằng các phương tiện quân sự. Hàng chục xe quân sự và các khí tài hiện đại đã và đang được chuyển tới cơ sở này. Lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ cũng gia tăng số lượng tháp canh và các đơn vị pháo ở gần núi Qor.

Cho đến nay, Ankara luôn tỏ rõ lập trường chống lại sự gia tăng ảnh hưởng của người Kurd ở miền Bắc Syria. Afrin là một khu vực chiến lược trong tay người Kurd. Địa bàn này sẽ đóng vai trò đòn bẩy quan trọng đối với người Kurd ở Syria và kế hoạch của họ về việc thiết lập vùng tự trị dọc biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ.

SDF, với nòng cốt là Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG), bị chính quyền tổng thống Recep Tayyip Erdogan chỉ trích là thông đồng với đảng Công nhân người Kurd (PKK) – tổ chức bị Ankara xác định là một nhóm khủng bố tại Thổ Nhĩ Kỳ.

15.000 lính Thổ Nhĩ Kỳ
15.000 lính Thổ Nhĩ Kỳ

Trong khi đó, chính phủ Syria của tổng thống Bashar al-Assad chỉ trích cả Thổ Nhĩ Kỳ lẫn SDF.

Bộ ngoại giao Syria có một số lần lên án mạnh mẽ vai trò của Ankara tại nước này, đồng thời chỉ trích SDF tìm cách hành động “vượt mặt” chính phủ. Vào tháng trước, cơ quan này cũng tuyên bố “sự hung hăng của ông Erdogan và việc các lực lượng của ông ta xâm nhập Syria chính là một hình thức bảo trợ khủng bố”.

Ngày 20/12, thứ trưởng ngoại giao Syria Faisal Mekdad gọi SDF là “Nhà nước Hồi giáo (IS) mới”, và tuyên bố các địa bàn do SDF quản lý phải trở thành một phần của Syria.

Các phát ngôn cho thấy chính quyền Assad coi những động thái của người Kurd là ly khai, bất chấp lực lượng này khẳng định họ không tìm kiếm độc lập khỏi Syria.

theo Thời đại

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *