Chiến hạm Mỹ

Nga đánh thẳng vào chiến hạm Mỹ tại căn cứ nếu…

Theo Tướng Valery Gerasimov, nếu Mỹ tấn công Syria ảnh hưởng đến công dân Nga, Moscow sẽ đáp trả với cả chiến hạm phóng tên lửa dù chúng đang ở căn cứ.

Tuyên bố này được Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga Valery Gerasimov đưa ra sau khi Mỹ công khai điều 2 chiến hạm mang tên lửa dẫn đường áp sát ngoài khơi Syria và sẵn sàng tung đòn tấn công vào các mục tiêu quân sự của Damascus, trong đó có sân bay Hmeymim.

Theo ông Valery Gerasimov, trong trường hợp Mỹ tấn công Hmeymim hay các căn cứ quan trọng của Syria, xác suất tên lửa rơi vào binh sĩ Nga là rất lớn, nhất là khi Washington nhiều khả năng sẽ không báo trước với Nga về đòn không kích.

Trong trường hợp binh sĩ Nga thương vong vì tên lửa Mỹ hoặc đồng minh, Moscow chắc chắn sẽ đáp trả bằng vũ lực và cảnh báo mọi hành động can thiệp quân sự vào Syria dựa trên cáo buộc “bịa đặt” sẽ phải hứng chịu “hậu quả thảm khốc”.

Chiến hạm Mỹ
Chiến hạm Mỹ

Tướng Valery Gerasimov nhấn mạnh, đòn trả đũa của Nga không nhất thiết phải hạn chế ở Syria, mà sẽ nhằm vào các phương tiện là những chiến hạm Aegis phóng tên lửa dù chúng đang ở trong căn cứ.

Cùng với đó, học giả Vasily Kashin thuộc Trung tâm nghiên cứu Quốc tế và châu Âu của Trường kinh tế Cao cấp Moscow khẳng định: “Nếu lực lượng Nga bị tấn công, đây sẽ là hành động tuyên chiến”.

Với những tuyên bố cứng rắn của Nga, nhiều học giả Mỹ nhận định, đòn đáp trả của nhiều khả năng sẽ dựa vào tên lửa hành trình tầm xa Kalibr và Kh-101.

Tên lửa Kalibr của hải quân Nga có tầm bắn 2.000 đến 2.500 km, có thể tấn công nhiều mục tiêu quan trọng của Mỹ ở Trung Đông và châu Âu.

Trong khi đó, Kh-101 là vũ khí chủ đạo của không quân chiến lược Nga trong chiến dịch chống IS tại Syria, trang bị cho các oanh tạc cơ Tu-95 và Tu-160.

Mẫu Kh-101 cơ bản có tầm bắn khoảng 4.500 km, trong khi một số chuyên gia quân sự ước tính nó có thể bay tới 10.000 km trong điều kiện thích hợp.

Dòng tên lửa được nạp sẵn bản đồ điện tử để bay bám địa hình, cũng như hệ thống dẫn đường quán tính và định vị toàn cầu GLONASS để hiệu chỉnh đường bay. Điều này cho phép Kh-101 đánh trúng mục tiêu cố định với độ chính xác 6-10 m.

Những tuyên bố đáp trả của Nga nếu Mỹ tấn công được đưa ra ngay sau khi Tổng thống Trump khẳng định:

“Nếu đó là Nga, Syria hay Iran hoặc là tất cả họ đều liên quan (cáo buộc tấn công hóa học) thì chúng tôi sẽ cho thấy câu trả lời sớm thôi. Chúng tôi đang tìm kiếm một sự hồi đáp rất mạnh mẽ và vô cùng nghiêm túc”.

Với tuyên bố này của ông Trump, cộng đồng thế giới chờ đợi liệu ông chủ Nhà Trắng có lựa chọn giải pháp quân sự để đáp trả vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học nhằm vào người dân thường Syria tại Douma hay không.

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, dù Tổng thống Trump quyết định dùng kịch bản nào thì ông này vẫn lâm vào thế cực khó tại Syria. Chính vì vậy, ông này đã phải hủy chuyến công du Nam Mỹ sắp tới để tập trung xử lý vấn đề Syria.

Thông tin này đã được Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders nêu rõ trong mọt tuyên bố trước truyền thông: “Tổng thống Trump sẽ không tham dự Hội nghị Thượng đỉnh châu Mỹ lần thứ 8 tại Peru, cũng như không đi thăm Colombia như kế hoạch đã định”.

Bà Sarah cho biết thêm ông Trump quyết định ở lại Washington để tập trung xử lý vấn đề Syria sau khi tình hình tại quốc gia Trung Đông này leo thang căng thẳng đến mức khó lường trong những ngày qua.

Theo Đất Việt

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *