singing_sailor

Hệ thống phòng thủ độc đáo của Thụy Điển chống tàu ngầm Nga

Tháng 10/ 2014, người Thụy Điển tức giận cáo buộc một chiếc tàu ngầm Nga xâm nhập lãnh hải của họ. Sự việc lại bắt nguồn từ một bức ảnh nên nó đã trở thành một trò cười.

Lỗi lo sợ của Thụy Điển bị tàu ngầm xâm nhập xuất phát từ những năm 1960, khi Thụy Điển đã vài lần chạm trán tàu ngầm của Liên Xô.

Vào năm 1962, trong một cuộc tập trận quân sự ở đảo Fårö ở Gotland, radar tàu của Thụy Điển phát hiện một tàu ngầm trong vùng lãnh hải của họ. Nhưng chiếc tàu này lặn sâu và trốn thoát. Một vụ phát hiện khác tương tự diễn ra trong 24 ngày tại năm 1966.

Năm 1969, một tàu ngầm Thụy Điển đã tiếp xúc với một tàu ngầm không xác định và tàu này cũng trốn thoát. Năm 1974, Thụy Điển phải dùng một tàu khu trục để đuổi một tàu lạ và thêm một lần nữa vào năm 1976.

Một chiếc tàu ngầm lớp Whiskey của Liên XôMột chiếc tàu ngầm lớp Whiskey của Liên Xô
Một chiếc tàu ngầm lớp Whiskey của Liên Xô

Vụ việc tiếp tục diễn ra trong năm 1980 khi Thụy Điển bỏ ra hàng tuần để săn lùng một tàu ngầm trong vùng biển của mình, nhưng một lần nữa đã không thành công.

Thụy Điển đã không bao giờ xác định được nguồn gốc của các tàu ngầm xâm nhập. Tuy nhiên, trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, người ta cho rằng những tàu ngầm đó là của Nga.

Sau đó, một sự việc xảy ra đã thực sự gây khó chịu cho Thụy Điển. Vụ việc này liên quan đến tàu Whiskey.

Đài tưởng niệm nơi chiếc tàu ngầm bị mắc kẹt

Tàu ngầm lớp Whiskey của Hải quân Xô viết ra mắt vào năm 1957 tại Nhà máy Ordzhonikidze ở Leningrad và mang tên “S-363”. Nó đã di chuyển tới Thụy Điển vào năm 1981 và đâm phải đá ngầm vào ngày 27/10 tại khu vực gần bờ biển phía nam Blekinge của Thủy Điện – cách căn cứ hải quân Karlskrona 6 dặm.

Thật trùng hợp vào thời điểm đó, người Thụy Điển đang tập trận hải quân để thử nghiệm thiết bị mới.

Do bị mắc kẹt nên nguồn gốc của tàu ngầm được xác định. Người Thụy Điển đã mời thuyền trưởng sang để đặt câu hỏi. Để giảm thiểu căng thẳng chính trị gia tăng, đại diện Liên Xô được phép ngồi vào cuộc phỏng vấn.

Thuyền trưởng tuyên bố hệ thống dẫn đường của ông bị lỗi – mặc dù nó đã hướng dẫn họ qua một số eo biển và hòn đảo của Thụy Điển.

Căn cứ Hải quân Karlskrona
Căn cứ Hải quân Karlskrona

Họ cũng tuyên bố không biết có một căn cứ hải quân Thụy Điển ở gần đó. Mặt khác, chính ủy của tàu nghĩ rằng họ đang ở gần đảo Bornholm ở Đan Mạch.

Hải quân Xô viết tuyên bố tàu ngầm gặp nguy hiểm, mạng sống bị đe dọa nghiêm trọng, mặc dù không có tín hiệu cấp cứu nào được gửi đi.

Hoạt động cứu hộ được diễn ra với sự tham gia của tàu khu trục Obraztsovy lớp Kaskini, hai tàu hộ tống lớp Nanuchka, một tàu khu trục Kotlin, một tàu khu trục lớp Riga, và một chiếc tàu kéo – tất cả đều hướng đến Karlskrona.

Do chính phủ hiện tại của Thụy Điển đang gặp rắc rối với vấn đề sử dụng năng lượng hạt nhân nên họ phản ứng cứng rắn với vụ việc, tất cả các tàu ven biển được lệnh tiến về các cứu hộ tàu của Liên Xô.

The Singing Sailor
The Singing Sailor

Người Thụy Điển đã bật radar kiểm soát hỏa lực trên tàu, thay đổi tần số tránh bị Liên Xô gây nhiễu. Do vậy, hạm đội của Liên Xô phải quay trở lại vùng biển quốc tế, ngoại trừ chiếc tàu kéo.

Người Thụy Điển đã chào đón tàu kéo bằng ba thuyền phóng lôi lớp Spica. Các sổ nhật ký và thiết bị đo đạc của tàu ngầm cũng được xem xét, trong khi Viện Nghiên cứu Quốc phòng Thụy Điển đã kiểm tra tàu ngầm bằng quang phổ tia gamma.

Đúng như họ đã nghi ngờ – ngư lôi đã được trang bị uranium-238 có nghĩa là chúng mang đầu đạn hạt nhân. Sự kiện sau đó khiến vụ việc trở nên thực sự phức tạp.

Thời tiết xấu, và tàu ngầm cuối cùng đã gửi đi tín hiệu cấp cứu. Hai chiếc tàu từ hướng hạm đội Nga xuất hiện tại vùng biển quốc tế và xâm nhập lãnh hải của Thụy Điển, tiến về phía Karlskrona.

Bản vẽ chiếc hộp The Singing Sailor
Bản vẽ chiếc hộp The Singing Sailor

Thủ tướng Thụy Điển ra lệnh đóng cửa biên giới. Hải quân sẵn sàng sử dụng pháo và mìn. Quân đội đặt tình trạng báo động cao hơn. Lực lượng không quân cử máy bay tới khu vực dù thời tiết xấu.

Trong 20 phút tiếp theo, Thụy Điển đã nín thở.

Báo động sai. Người Nga không xâm nhập mà là người Đức. Hai tàu xuất hiện là tàu buôn của Đức.

Mọi người đều thở phào nhẹ nhõm, ngoại trừ Liên Xô. Chiếc Whiskey của họ vẫn còn mắc tại hòn đảo của Thụy Điển cho đến ngày 5/11 khi chiếc tàu kéo cuối cùng cũng kéo được nó ra vùng biển quốc tế, bàn giao cho Liên Xô tiếp nhận.

Mọi chuyện chưa dừng ở đó. Người ta vẫn tiếp tục thực hiện các cuộc theo dõi tiếp theo. Trong năm 2011 một tảng băng chìm đã gây ra một vụ hoảng loạn khác.

Một lần nữa vào năm 2015 Thụy Điển tìm thấy một tàu ngầm Nga thực sự …nhưng nó đã bị chìm trong lãnh hải Thụy Điển từ năm 1916.

Sự hoảng loạn về tàu ngầm tiếp tục ảnh hưởng tới Thụy Điển cho tới khi Hiệp hội Hòa bình và Trọng tài Thụy Điển (SPAS) cảm thấy đã quá đủ.

Thả chiếc hộp The Singing Sailor xuống biển
Thả chiếc hộp The Singing Sailor xuống biển

Vào ngày 27/4/2015, Thủy Điển đã khởi động mạng lưới phòng thủ riêng của mình – Hệ thống phòng thủ dưới nước The Singing Sailor, biệt danh “thủy thủ đồng tính”. Nó là một hộp đèn tín hiệu neon với một thủy thủ bán khỏa thân đang uốn éo với những trái tim xung quanh :D.

Trong trường hợp người Nga không hiểu, nó phát ra một tín hiệu mã Morse bằng tiếng Anh và tiếng Nga như sau: “Tiếp tục lối này nếu bạn đồng tính.”

Nó cũng có một thông điệp viết: “Chào mừng đến với Thụy Điển: Đồng tính kể từ năm 1944” (năm mà Thụy Điển không phân biệt đối xử đồng tính luyến ái).

Do luật pháp Nga ngày càng có xu hướng chống lại đồng tính, những tín hiệu đó có thể hiệu quả hơn so với việc gia nhập NATO hay là hệ thống phòng thủ quân sự của Thụy Điển !

(theo War History)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *