Hé lộ dự án vũ khí bí mật và nguy hiểm nhất thời Liên Xô

Hé lộ dự án vũ khí bí mật và nguy hiểm nhất thời Liên Xô

Liên Xô từng chế tạo nhiều loại vũ khí mà không có sản phẩm tương tự trên thế giới. Một trong số đó là dự án chế tạo đạn nguyên tử cho súng tiểu liên Kalashnikov.

Sau khi Liên Xô tan rã, truyền thông xuất hiện các thông tin bí mật về các dự án trước đó của ngành công nghiệp quốc phòng Liên Xô.

Một trong số đó là việc chế tạo đạn nguyên tử dành cho vũ khí cỡ nòng 14,3mm và 12,7mm, nhưng một số nguồn tin khẳng định rằng, những mẫu đạn thử nghiệm có chứa hạt nhân đã được sản xuất dành cho súng tiểu liên Kalashnikov.

Theo thông tin nhiều nguồn khác nhau của hãng truyền thông Russian7.ru, đạn nguyên tử bắt đầu được chế tạo từ những năm 60 của thế kỷ XX.

Hé lộ dự án vũ khí bí mật và nguy hiểm nhất thời Liên Xô
Sản xuất súng ở Nga

Để chế tạo đạn này cần có Uran-235 hoặc Plutoni-239, thường được sử dụng chế tạo bom nguyên tử, bởi trọng lượng giới hạn của nó chỉ dưới 1 kg. Đối với các loại đạn nhỏ, các nhà khoa học Liên Xô đã chế tạo ra một đầu đạn đặc biệt từ một thành phần của Californi. Trọng lượng quy định của nó tất cả chỉ là 1,8 gram.

Thành phần cơ bản của đạn nguyên tử là các chi tiết nhỏ nhất, nhưng có trọng lượng không quá 6 gram. Về hình thức, đạn này giống như một quả tạ dành cho tập thể hình, tức là hai đầu tròn được nối với nhau bằng một thanh mỏng. Vật liệu nổ bên trong đó là một hòn bi nhỏ. Đối với đạn cỡ nòng 7,62mm thì đường kính của nó là 8 mm.

Theo kết quả các cuộc thử nghiệm, một viên đạn loại này có thể hoàn toàn vượt qua lớp bảo vệ của xe bọc thép, còn dưới tác động của đạn này thì các mục tiêu xây bằng gạch sẽ tan thành khói bụi. Tuy nhiên, dự án đã bị ngừng lại do sự phức tạp trong bảo quản loại đạn này.

Hiện Nga có nhiều loại vũ khí khác nhau được chế tạo trên cơ sở công nghệ cao khiến phương Tây phải lo sợ.

theo Tiền Phong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *