Đánh giá và kết luận về các máy bay Nga bị phá hủy ở căn cứ Khmeimim sau đòn tập kích

Ngày 3/01, nhật báo Kommersant đưa tin phiến quân tập kích vào căn cứ Khmeimim, đầu não của KQ Nga ở Syria, phá hủy 4 máy bay ném bom Su-24, 2 tiêm kích đa năng Su-35S và 1 An-72.

Theo Kommersant, ngoài thiệt hại về vũ khí trang bị (máy bay chiến đấu Su-24, Su-35S và máy bay vận tải An-72) thì Không quân Nga còn có 9 binh sĩ thương vong.

Các chuyên gia quân sự ngay lập tức lên tiếng bình luận rằng số lượng máy bay bị phá hủy là một câu hỏi lớn bởi vì rất khó có thể tin được rằng một trận tập kích ngắn ngủi bằng pháo cối hạng trung có thể gây ra tổn thất khủng khiếp đến như vậy.

Ví dụ, ngày 07/04/2017, hải quân Mỹ đã phóng tới 59 quả tên lửa vào căn cứ không quân Shayrat của Syria, và theo như các số liệu công khai thì với số lượng tên lửa lớn như thế mà chỉ phá hủy được có tổng cộng 10 máy bay ở căn cứ này.

Căn cứ Khmeime chụp từ vệ tinh

Tiền lệ kể trên cho thấy các báo cáo về việc phiến quân phá hủy được tới 7 máy bay bằng pháo cối là không thể tin được.

Ngày 04/01, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố các báo cáo về 7 máy bay của KQ nước này bị phá hủy là sai sự thật và “lực lượng không quân viễn chinh Nga ở Syria vẫn đang ở tình trạng sẵn sàng chiến đấu cao, tiếp tục thực hiện các vụ oanh kích mà không có bất cứ trở ngại nào”.

Cùng ngày, một số bức ảnh về một chiếc máy bay Su-24 của Nga bị xé toạc cánh đuôi ở căn cứ Khmeimim xuất hiện trên mạng. Người chụp cố tình cho thấy con số đuôi 29 (số hiệu của máy bay) của chiếc Su-24 để khẳng định chiếc máy bay ném bom này thuộc lực lượng Không quân Nga hoạt động ở Syria.

Vào ngày 05/01, Truyền hình Nhà nước Nga đã công bố một đoạn video từ căn cứ Khmeimim cho thấy một chiếc máy bay ném bom Su-24 có cùng số hiệu 29 đang hoạt động bình thường.

Hình ảnh chiếc SU-24 mang số hiệu 29

Tổng hợp những thông tin từ những nguồn công khai và từ nguồn mà South Front nắm được từ Quân đội Syria (SAA), có thể đưa ra một số kết luận như sau:

1. Vụ tập kích bằng pháo cối vào căn cứ không quân Khmeimim vào đêm 31/12/2017 là có thật.

2. Dường như phiến quân thực hiện thành công đòn tập kích này là do sự chủ quan, lơ là mất cảnh giác của một số đơn vị an ninh, bảo vệ sân bay cả Nga và Syria.

3. Có khoảng 3 máy bay đã bị hư hại ở các mức độ khác nhau do mảnh văng của đạn cối. Không có bất cứ máy bay nào bị phá hủy hoàn toàn.

4. Một số kênh truyền thông lớn của Nga loan tin như vậy là có ý đồ bôi nhọ hoạt động của lực lưỡng viên chinh Nga đang chiến đấu ở Syria.

5. Việc đưa tin sai lệch như vậy đã trở nên phổ biến đối với các kênh truyền thông Nga trong thời gian gần đây và có liên quan tới chiến dịch tranh cử Tổng thống Nga đang diễn ra. Cuộc bầu cử Tổng thống Nga dự kiến sẽ được tiến hành vào tháng 3/2018.

Một số báo cáo “có ý đồ”như vậy được cho là nỗ lực nhằm bôi nhọ các chính sách đối ngoại và đối nội của đương kim lãnh đạo Nga.

theo Thời đại

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *