Máy bay tác chiến điện tử EA-6B Prowler đã hộ tống các máy bay ném bom B-1B tấn công Syria

Chỉ với chiếc EA-6B đã loại biên, Mỹ khiến PK Syria rối loạn, bắn nhầm cả mục tiêu dân sự?

Theo Mỹ, phòng không Syria không chỉ đánh chặn thất bại tên lửa liên quân mà còn tiếp tục khai hỏa dù đợt không kích đã kết thúc, có thể đã bắn nhầm cả vào mục tiêu dân sự.

Theo tờ Haaretz, có 3 yếu tố dẫn đến sự thành công của liên quân Anh-Pháp-Mỹ trong cuộc không kích nhằm sao Syria đêm 13/4.

Đó là khả năng áp chế điện tử, một nhóm tàu đóng vai trò “mồi bẫy” tại Địa Trung Hải và tên lửa tàng hình “chưa từng được sử dụng” trong chiến tranh.

Chỉ với chiếc EA-6B đã loại biên, Mỹ khiến PK Syria rối loạn, bắn nhầm cả mục tiêu dân sự? - Ảnh 1.
Tổ hợp Buk-M1 của Syria tham gia đánh chặn tên lửa của liên quân. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Liên quân phương Tây tuyên bố cuộc tấn công tên lửa đêm 13/4 đã đánh vào trung tâm chương trình vũ khí hóa học của Syria.

Mỹ-Anh-Pháp đã bắn tổng cộng 105 tên lửa để trả đũa cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học nhằm vào Douma cách đây 1 tuần. Cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu, mà theo Lầu Năm Góc, là 3 cơ sở vũ khí hóa học của Syria, trong đó có một trung tâm nghiên cứu và phát triển tại Barzeh và hai cơ sở gần Homs.

Sáng 14/4, Nga tuyên bố phòng không Syria đã bắn hạ được 71 trong hơn 100 tên lửa do Liên quân bắn ra. Tuy nhiên, Lầu Năm Góc đã phủ nhận thông tin này.

Không thứ vũ khí nào của Syria phát huy được hiệu quả trước những gì chúng tôi đã làm“, Trung tướng Mỹ Kenneth McKenzie nói, đồng thời mô tả cuộc không kích của liên quân Anh-Pháp-Mỹ là “chính xác, choáng ngợp và hiệu quả”.

Theo ông McKenzie, hầu hết các biện pháp đối phó của Syria, bao gồm tên lửa phòng không, chỉ bắn ra sau khi tên lửa của Mỹ và đồng minh đã đánh trúng mục tiêu.

Các hệ thống phòng không Syria không chỉ đánh chặn thất bại các tên lửa của liên quân mà chúng còn tiếp tục khai hỏa ngay cả sau khi chiến dịch không kích đã kết thúc. Ông McKenzie cho biết, một số trong hơn 40 tên lửa đánh chặn của Syria có thể đã trúng vào các mục tiêu dân sự.

Máy bay tác chiến điện tử EA-6B Prowler đã hộ tống các máy bay ném bom B-1B tấn công Syria
Máy bay tác chiến điện tử EA-6B Prowler đã hộ tống các máy bay ném bom B-1B tấn công Syria

Theo Lầu Năm Góc, 19 tên lửa tàng hình JASSM mới với “tầm bắn mở rộng” đã được phóng đi từ 2 máy bay ném bom B-1B đóng tại căn cứ không quân Al Udeid, Qatar.

Người phát ngôn của Bộ tham mưu liên quân cho biết, chúng được yểm trợ bởi một máy bay tác chiến điện tử EA-6B Prowler (có khả năng áp chế các hệ thống phòng không Nga) và máy bay tiếp dầu.

Theo Defense News “việc Mỹ triển khai máy bay tác chiến điện tử EA-6B là một động thái đáng chú ý, bởi mẫu máy bay này đã chính được bị Hải quân Mỹ loại biên vào năm 2015 để thay thế bằng mẫu EA-18G tiên tiến hơn“.

6 tên lửa hành trình Tomahawk đã được phóng đi từ tàu ngầm USS John Warner, lớp Virginia tại Địa Trung Hải. Ở khu vực này Mỹ có triển khai thêm 2 tàu khu trục nữa mang tên lửa Tomahawk là USS Winston và USS Donald Cook. Tuy nhiên, chúng đã không tham gia đội hình tấn công.

Theo Haaretz, 2 con tàu này đóng vai trò “mồi nhử” để đánh lạc hướng Nga và Syria, khiến họ không chú ý tới 3 tàu chiến Mỹ đã phóng 60 tên lửa Tomahawk từ Biển Đỏ và Vịnh Bắc Ả Rập vào Syria đêm 13/4

Cuộc không kích lần này là động thái can thiệp lớn nhất của các nước phương Tây nhằm vào chính quyền Tổng thống Assad và đồng minh siêu cường của họ là Nga.

Tuy nhiên, liên quân Anh-Pháp-Mỹ tuyên bố cuộc tấn công chỉ nhằm làm suy yếu năng lực vũ khí hóa học của Syria, không nhằm lật đổ Tổng thống Assad hay can thiệp vào cuộc nội chiến tại đây.

theo Thời đại

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *