Nguyên mẫu Chrysler TV-8

Xe tăng chạy bằng năng lượng hạt nhân – Chrysler TV-8

Trong những năm 1950, Chrysler đã thiết kế chiếc xe tăng Chrysler TV-8 sử dụng năng lượng hạt nhân, có khả năng chiến đấu trên mặt đất và dưới nước.

Vào thời kỳ căng thẳng hạt nhân lúc đó, người ta cố làm cho các xe tăng nhẹ hơn, hiệu quả hơn và nhất là sự phân tán hỏa lực, giảm số lượng lính cần đội triển khai.

Hai lựa chọn phổ biến trong giai đoạn này là “tất cả lính trong thân xe trừ súng” và “tất cả trong tháp pháo”.

Thiết kế của chiếc Chrysler TV-8 là một trường hợp “tất cả trong tháp pháo”. Thiết kế cũng bao gồm động cơ được lắp đặt trong tháp pháo nhằm tăng cơ hội tồn tại của chiếc xe tăng chống lại vụ nổ hạt nhân.

Nguyên mẫu Chrysler TV-8
Nguyên mẫu Chrysler TV-8

Thiết kế này có một tháp pháo được gắn trên một khung nhẹ. Trong tháp pháo là động cơ, hòm đạn, và toàn bộ phi hành đoàn.

TV-8 nặng khoảng 25 tấn; trọng lượng được phân phối khoảng 10 tấn cho khung xe và khoảng 15 tấn trong tháp pháo.

TV-8 được trang bị khẩu súng T208 – 90mm cố định được lắp đặt trong tháp pháo và nó có bộ nạp đạn tự động.

Vũ khí thứ cấp trên xe tăng bao gồm một khẩu súng máy cỡ 0,50 được điều khiển bởi sĩ quan chỉ huy xe tăng; nó nằm trên đỉnh tháp pháo và hai khẩu súng cỡ nòng 0,30 bắn qua lỗ tháp pháo.

Kho đạn dược của TV-8, giống như cả hai mô hình xe tăng hiện tại ngày nay, nằm ở phía sau của tháp pháo và được ngăn cách với đội lái bằng một lớp thép.

Đồ họa Chrysler TV-8

Thiết kế giai đoạn I của chiếc xe tăng hạt nhân Chrysler TV-8 có động cơ Chrysler V-8 công suất 300 mã lực, kết nối với một máy phát điện đặt ở tháp phía sau.

Hai bánh xích rộng 28 inch được trang bị 2 động cơ điện tách rời ở phần trước của thân, và mỗi động cơ được điều khiển bởi máy phát điện.

Sau đó đã có những cân nhắc cho các hệ thống khác để cấp nguồn cho xe tăng, trong đó bao gồm một máy phát điện dùng nhiên liệu hydrocarbon, động cơ tuabin khí và một máy phát điện hạt nhân.

Bố trí nội thất của Chrysler TV-8

Cần lưu ý rằng cách bố trí cơ bản là một tháp pháo trong tháp pháo. Mặc dù xe tăng có thể được vận hành bởi lái xe và xạ thủ súng; tuy nhiên, nó thường được thiết kế với 4 người vận hành vì các vấn đề bảo trì.

Mô phỏng Chrysler TV-8 vượt nước

Pháo T208 – 90mm được điều khiển bởi lái xe và xạ thủ. Trưởng xe ở phía sau bên phải của tháp pháo với bộ nạp tự động bên trái.

Tháp pháo bên trong được bọc thép kỹ lưỡng để chống lại đòn tấn công hạt nhân cỡ nhỏ, và nó được bọc bằng một lớp giáp ngoài khiến tháp pháo trông giống như thùng.

Khi RPG chưa phổ biến lúc đó, đạn pháo HEAT cũng như lựu đạn không có khả năng xuyên thủng tháp pháo này.

Tuy nhiên, các nghiên cứu bổ sung sau đó đã chỉ ra rằng khái niệm thiết kế này không mang lại lợi ích thực sự so với kiểu thiết kế xe tăng hiện tại lúc đó, vì vậy không có gì tiến triển sau giai đoạn nguyên mẫu.

theo War History

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *