Tiết lộ loại “vũ khí” đặc biệt Nga dùng để đánh chặn UAV tấn công thủ đô Moscow

Cùng với các hệ thống phòng không khác, chim ưng đang được các lực lượng an ninh Nga sử dụng để bảo vệ Moscow trước các đợt tấn công tiềm ẩn của máy bay không người lái (UAV).

Hãng thông tấn RIA Novosti ngày hôm 29/1 dẫn lời một nguồn tin thuộc lực lượng an ninh Nga cho biết, Kremlin hiện đang sở hữu những chú đại bàng và diều hâu (chim ưng) chuyên được huấn luyện để săn lùng và đánh chặn các máy bay không người lái (UAV) có nguy cơ đe dọa không phận trung tâm Moscow.

Cơ quan nghiên cứu các loài chim được thành lập từ cách đây 45 năm của Chính phủ Nga từng sử dụng diều hâu, đại bàng và chim cú để xua đuổi quạ xâm nhập.

Theo nguồn tin của RIA, các loại chim săn mồi đều có khả năng đập rơi các phương tiện bay không người lái trên bầu trời Kremlin nhưng “sử dụng chim ưng vẫn tốt hơn đại bàng”.

Chim ưng dùng để bảo vệ không phận Moscow

“Đại bàng có trọng lượng nhẹ hơn, vì vậy rất khó cho chúng đánh chặn ngay cả với các UAV nhỏ”, nguồn tin của RIA nhận xét.

Cũng theo nguồn tin này, hai năm trước đây cảnh sát Hà Lan đã từng huấn luyện các loại chim săn mồi cho mục đích ngăn chặn máy bay không người lái, tuy nhiên chương trình này sau đó bị hoãn lại do chi phí quá cao.

Kremlin luôn là địa phận được bảo vệ nghiêm ngặt. Ngoài những vũ khí đặc thù trên, Moscow còn triển khai nhiều hệ thống chống máy bay không người lái khác như pháo phòng không có khả năng bắn hạ UAV từ khoảng cách lên tới 2 km.

Loại pháo này đã được Trung tâm nghiên cứu robot của Bộ Quốc phòng Nga giới thiệu từ năm ngoái.

theo Trí Thức Trẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *