Năm sĩ quan tự nguyện hứng chịu một đầu đạn hạt nhân …?

Sự kiện xảy ra vào ngày 19/7/ 1957 khi năm sĩ quan không quân và một nhà quay phim đứng cạnh bên nhau ở khu vực thử nghiệm “Ground Zero”, cách phía tây bắc Las Vegas khoảng 65 dặm.

Trên bầu trời, hai chiếc máy bay phản lực F-89 xuất hiện và một trong hai máy bay phóng ra một tên lửa mang đầu đạn hạt nhân.

Những sĩ quan chờ đợi và bắt đầu đếm ngược. Cách đầu họ khoảng 5 km, một đầu đạn hạt nhân có sức công phá 2 kiloton (2000 tấn TNT) gắn trên tên lửa đã kích nổ và nổ tung.

Một sĩ quan còn nhìn trực tiếp bằng kính râm để nói rằng một người sẽ phải tin tưởng vào những gì xảy ra khi nhìn bằng chính mắt thật của mình.

Nó đã nổ! Mặt đất đã rung lên. Thật là kinh khủng! Trực tiếp trên đầu của chúng tôi! Aaah!“.

Đoạn phim được xác định chắc chắn có nguồn gốc từ kho lưu trữ của chính phủ, và vụ nổ hạt nhân là có chủ đích.

Nó nhằm mô tả sự an toàn tương đối của một vụ nổ hạt nhân cấp thấp trong bầu khí quyển.

Để chứng minh giả thuyết đó, hai đại tá, hai thiếu tá và một sĩ quan thứ năm tình nguyện đứng dưới vụ nổ. Người quay phim, George Yoshitake đã không tình nguyện tham gia.

Câu chuyện xảy ra tại thời điểm khi người dân Mỹ lo ngại về các vụ nổ phóng xạ hạt nhân.

Không quân muốn chủ động trấn an người dân rằng sử dụng vũ khí nguyên tử rất an toàn để chống lại các vũ khí tương tự mà người Nga.

Danh sách những người có mặt trong đoạn video bao gồm: Đại tá Sidney Bruce, Trung tá Frank P. Ball, Thiếu tá Norman “Bodie” Bodinger, Thiếu tá John Hughes, Don Lutrel và George Yoshitake (người quay phim).

Thông tin tập hợp về họ như sau:

  • Đại tá Sidney C. Bruce –qua đời năm 2005 (86 tuổi)
  • Trung tá Frank P. Ball –qua đời vào năm 2003 (83 tuổi)
  • Thiếu tá John Hughes –qua đời năm 1990 (71 tuổi)
  • Thiếu tá Norman Bodinger –không được đề cập trong cơ sở dữ liệu, nên rất có thể còn sống
  • Don Lutrel –qua đời năm 1987 (63 tuổi)

Chính phủ Hoa Kỳ đã chi trả khoảng 813 triệu đô-la cho 16,000 “người đếm ngược” vì các căn bệnh có liên quan tới chương trình thử nghiệm bom.

Những thử nghiệm này được tiến hành để chứng minh sự an toàn của vũ khí hạt nhân trong bầu khí quyển, nhưng rõ ràng chúng không an toàn chút nào.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *